“Chúng ta sẽ có một thỏa thuận rất lớn với Anh về vấn đề thương mại, lớn hơn tất cả những gì chúng ta từng có”, ông Trump phát biểu khi đứng cạnh Thủ tướng Boris Johnson bên lề thượng đỉnh G7 tại Biarritz, Pháp. Khi được được hỏi về thời gian dự kiến cho thỏa thuận thương mại này, ông Trump trả lời: “Khá sớm thôi. Chúng tôi không nghĩ sẽ có vấn đề gì cả”.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp song phương đầu tiên trong khuôn khổ thượng đỉnh G7 tại Pháp. Lãnh đạo mới của Anh đang phải đi những bước đi thận trọng khi vừa phải giữ các đồng minh châu Âu ở bên mình, vừa không làm ông Trump giận dữ. Trước G7, ông cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sẽ gặp khó khăn và hiện đang có “những rào cản đáng kể” đối với các công ty Anh làm ăn ở Mỹ. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng thị trường Mỹ là mảnh đất có nhiều cơ hội lớn cho các đơn vị kinh doanh của Anh.

Tuyên bố sửng sốt của Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Mỹ trong cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề thượng đỉnh G7 tại Biarritz, Pháp hôm 25/8.

Cũng liên quan đến thương mại, hôm 24/8 Nhật Bản cho biết nước này và Mỹ đã đạt được các đồng thuận bao quát trong đàm phán thương mại, trước khi lãnh đạo hai nước dự kiến sẽ tổ chức hội đàm bên lề thượng đỉnh G7.

“Chúng tôi đã có những tiến bộ vượt bậc”, Bộ trưởng phụ trách đàm phán thương mại Mỹ của Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói với báo giới tại Washington hôm 24/8, sau ba ngày đàm phán song phương kéo dài với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

 

Tổng thống Trump đã xác nhận điều này trong phát biểu trước cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe bên lề thượng đỉnh G7 hôm 25/8. Ông cho biết Mỹ “đang ở rất gần với một thỏa thuận thương mại lớn với Nhật Bản”. Hai bên “đã nỗ lực làm việc để đạt được thỏa thuận trong vòng 5 tháng qua”, ông Trump phát biểu trước báo giới.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ đưa ra thỏa thuận song phương vào tháng 9 tới.

Việc đạt được thỏa thuận cuối cùng với Nhật Bản sẽ là một tin tốt cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, khi mà cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng gia tăng căng thẳng và nhiều khả năng sẽ không có giải pháp hay thỏa thuận thương mại nào sẽ sớm được đưa ra trong tương lai gần.

Video tự tạo của bài

Anh Thư