Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 26/3 khẳng định: "Chúng tôi (Mỹ) sát cánh cùng người dân Thái Lan để kêu gọi việc nhanh chóng công bố kết quả bỏ phiếu cũng như điều tra minh bạch bất kỳ nghi vấn gian lận bầu cử nào. Nước Mỹ đang trông chờ được hợp tác với chính phủ dân bầu mới của Thái Lan nhằm thúc đẩy các giá trị đã đưa hai đất nước chúng ta đến gần nhau hơn, kể cả dân chủ, an ninh và thịnh vượng cho mọi công dân".

Mỹ thúc Thái Lan điều tra gian lận, sớm công bố kết quả bầu cử
Các cử tri ủng hộ đảng Pheu Thai. Ảnh: Reuters

Hôm 24/3, Thái Lan đã tổ chức tổng tuyển cử đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Việc kiểm phiếu đã được tiến hành ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 17h địa phương cùng ngày. Song, Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) sau đó liên tiếp tuyên bố hoãn công bố kết quả kiểm phiếu tới 2 lần nhưng không nêu lí do dẫn đến những quyết định này.

Trong thông báo mới nhất, EC cho hay, tính đến 14h ngày 25/3 đã có hơn 90% số phiếu được kiểm và kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào ngày 29/3 tới. Ít nhất tới ngày 9/5, nhà chức trách dự kiến mới chính thức công bố kết quả tổng tuyển cử chính thức.

 

Một số hãng thông tấn trích dẫn thống kê ban đầu hé lộ, đảng Palang Pracha Rath thân quân đội tạm dẫn đầu về số phiếu ủng hộ của cử tri. Tuy nhiên, Pheu Thai, đảng đối lập chính thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng khẳng định họ chiến thắng và sẽ liên minh với các đảng cùng chí hướng để thành lập chính phủ mới.

Trong dư luận Thái Lan hiện có nhiều ý kiến nghi ngờ về các cuộc bỏ phiếu cũng như kết quả kiểm phiếu của EC.

Tại một cuộc phỏng vấn mới đây với BBC, cựu Thủ tướng Thaksin, người phải sống lưu vong ở Dubai kể từ năm 2008, tố cáo có nhiều dấu hiệu bất thường trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ở Thái Lan hồi cuối tuần qua. Ông Thaksin nói, dù sẽ không trở về nước để tránh bị truy tố vì các cáo buộc tham nhũng, ông sẵn sàng đối thoại với các nhà cầm quyền.

Cựu Thủ tướng cũng bác bỏ ý kiến cho rằng ông có liên quan đến việc Công chúa Ubolratana Rajakanya định ra tranh cử nhưng bị em trai là Quốc vương Vajiralongkorn ngăn cấm. Đây từng là một sự kiện thu hút nhiều sự chú ý trước các vòng bỏ phiếu.

Tuấn Anh