Động thái này sẽ giúp Huawei tiếp tục duy trì các mạng viễn thông hiện có, đồng thời cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho nhiều thiết bị cầm tay được sản xuất bởi tập đoàn này. Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ có cuộc đối thoại về vấn đề Huawei vào cuối tuần này.

Mỹ sẽ gia hạn giấy phép mua bán công nghệ cho Huawei
Mỹ sẽ gia hạn giấy phép mua bán công nghệ cho Huawei thêm 90 ngày. Ảnh: Reuters

Khi Bộ Thương mại Mỹ ra lệnh cấm tập đoàn Huawei tự do mua bán sản phẩm công nghệ Mỹ hồi đầu năm nay, chính động thái này đã làm thổi bùng căng thẳng thương chiến giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

 

Cụ thể, chính quyền Washington lúc đó cho rằng Huawei đã tham gia vào các hoạt động vi phạm tới an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ, vi phạm các lệnh trừng phạt Washington nhằm vào Tehran. Đồng thời, chính phủ Mỹ cũng cáo buộc các thiết bị điện tử do Huawei sản xuất có khả năng ăn cắp thông tin, cũng như theo dõi người dân nước này.

Theo nguồn dữ liệu của Reuters, tập đoàn Huawei đã bỏ ra khoảng 70 tỷ USD (161.000 tỷ VND) để mua linh kiện điện tử trên toàn thế giới trong năm 2018. Trong đó, số linh kiện điện tử Huawei mua từ các công ty công nghệ Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron Technology ước tính có trị giá khoảng 11 tỷ USD (25.300 tỷ VND).

Tuấn Trần