"Tôi nghĩ những gì Tổng thống muốn nói là, nếu chúng ta tiến bộ về thương mại, thì có lẽ ông sẽ sẵn sàng làm những điều cụ thể về Huawei nếu nhận được sự thoải mái từ Trung Quốc về điều này cùng những đảm bảo cụ thể", Bộ trưởng Steven Mnuchin nói. "Nhưng đây là những vấn đề an ninh quốc gia".

Mỹ ra điều kiện 'nương tay' với Huawei
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đã áp đặt và sau đó tăng thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại, chống lại "những hành xử thương mại bất công bằng". Chính quyền Trump lên án Huawei do thám và đánh cắp tài sản trí tuệ, những cáo buộc mà hãng viễn thông khổng lồ Trung Quốc phủ nhận.

Washington đã đưa Huawei vào một "danh sách đen" cấm các công ty Mỹ hợp tác kinh doanh, đồng thời gây áp lực yêu cầu các nước đồng minh tẩy chay Huawei, cho rằng hãng có thể sử dụng công nghệ của mình để làm gián điệp cho Bắc Kinh.

 

Theo Reuters, Bộ trưởng Mnuchin tuyên bố Mỹ sẵn sàng tiến tới một thỏa thuận với Trung Quốc nhưng cũng sẽ duy trì thuế quan nếu cần thiết. 

"Nếu Trung Quốc muốn tiến tới một thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy các điều khoản đã đạt được. Nếu Trung Quốc không muốn đạt tiến bộ, Tổng thống Trump hoàn toàn vui vẻ tiếp tục đánh thuế để tái cân bằng mối quan hệ này", ông Mnuchin nói thêm.

Bình luận về thỏa thuận nhập cư giữa Mexico và Mỹ, Bộ trưởng Mnuchin nói ông tin Mexico sẽ thực hiện các cam kết nhưng cảnh báo rằng Tổng thống Trump có quyền áp thuế nếu những cam kết đó không được đáp ứng.

Thanh Hảo