Trong trường hợp được thông qua, dự luật này sẽ quy định chính phủ Mỹ có trách nhiệm lập danh sách các trường, viện nghiên cứu, cơ sở khoa học kỹ thuật trực thuộc Quân đội Trung Quốc. Sau đó, các cơ quan ngoại giao của Mỹ sẽ từ chối cấp thị thực (visa) cho những sinh viên, chuyên gia đến từ các trường và viện nghiên cứu này.

Mỹ muốn siết thị thực với chuyên gia, sinh viên TQ
Ảnh minh họa. Ảnh: visafranchise.com

Những người ủng hộ dự luật vừa được trình lên này gồm các thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Tom Cotton, Ted Cruz, Marsha Blackburn và Josh Hawley. Bản dự luật cũng được đưa ra tại Hạ viện bởi nghị sĩ Mike Gallagher.

 

Động thái này của chính phủ Mỹ diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ -Trung đang leo thang, sau khi Washington và Bắc Kinh lần lượt áp thuế đối với hàng hóa của nhau. Ngoài ra, nhiều quan chức của Washington cũng bày tỏ sự lo ngại về khả năng nước này sẽ bị các công dân Trung Quốc ăn cắp các sản phẩm sở hữu trí tuệ, hoặc thậm chí thực hiện nhiều hoạt động tình báo tại nhiều đại học và cơ sở khác ở Mỹ.

Tuy vậy, có rất nhiều đại học cảnh báo rằng động thái trên của chính phủ Mỹ có thể đã đi quá đà, đồng thời cho rằng Mỹ nên cảnh giác trước nguy cơ về mặt an ninh, trong khi vẫn cần phải ghi nhận vai trò quan trọng của các học giả và sinh viên Trung Quốc đóng góp tại nước này.

Xem thêm: Toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Tuấn Trần