Khu vực hưởng lợi lớn khi Mỹ xuất khẩu vắc-xin Covid-19
Các nước Mỹ Latinh hưởng lợi khi Mỹ tăng xuất khẩu vắc-xin Covid-19. Ảnh: Reuters

Mỹ đang nổi lên như một quốc gia xuất khẩu vắc-xin ngừa Covid-19 hàng đầu thế giới sau khi tuyên bố sẽ gửi ra nước ngoài 80 triệu liều vắc-xin. Nước này đang cân nhắc ưu tiên xuất vắc-xin cho các quốc gia cùng bán cầu, hãng tin Reuters dẫn lời một người nắm rõ vấn đề cho biết.

Trong khi đó, Pfizer Inc đã bắt đầu xuất khẩu hàng triệu liều vắc-xin sản xuất tại Mỹ, sang hầu hết các nước ở Trung và Nam Mỹ, một người thứ hai nắm rõ vấn đề cho biết.

Nhiều quốc gia Mỹ Latinh có nhu cầu lớn đối với vắc-xin Covid-19 do đang vật lộn để chống lại những đợt bùng phát của virus corona. Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới bởi dịch Covid-19. Nước này ghi nhận hơn 15 triệu ca mắc Covid-19 và 400.000 trường hợp tử vong tính tới tuần này.

Pfizer, công ty phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 với đối tác Đức BioNTech, đang sản xuất khoảng 10 triệu liều mỗi tuần ở Mỹ để phục vụ xuất khẩu do sản lượng nội địa của họ đã vượt quá nhu cầu trong nước.

Khu vực hưởng lợi lớn khi Mỹ xuất khẩu vắc-xin Covid-19
Lô hàng vắc-xin Covid-19 do Pfizer sản xuất được chuyển tới Brazil

Nhân vật thứ hai nắm rõ thông tin cho biết, Pfizer đang chuyển các lô vắc-xin Covid-19 từ cơ sở ở Michigan tới hai nước láng giềng của Mỹ là Canada và Mexico, cũng như tới 10 nước Mỹ Latinh khác. Người này cho biết thêm, các nước nhận được vắc-xin sản xuất tại Mỹ của Pfizer gồm Brazil, Costa Rica, Ecuador, Peru và Uruguay.

Nhà Trắng vẫn đang cân nhắc sẽ chuyển vắc-xin mà họ cam kết ra nước ngoài như thế nào do Tổng thống Joe Biden chưa đưa ra quyết định. Tuy nhiên, việc ưu tiên cho các quốc gia chung bán cầu vẫn là một khả năng được xem xét, nguồn tin thứ nhất cho biết.

 

Tiêu chí để chia sẻ vắc-xin sẽ liên quan tới dịch tễ học, gồm cả sự linh hoạt về địa lý để có thể thực hiện các điều chỉnh khi tình hình dịch bệnh thay đổi, một người nắm rõ vấn đề nói.

Hoài Linh

"Sóng thần' Covid-19 càn quét Ấn Độ

"Sóng thần' Covid-19 càn quét Ấn Độ

Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát kinh khủng nhất từ trước đến nay. Cùng Vietnamnet đón đọc những hình ảnh, tin tức mới nhất từ tâm dịch Covid-19 Ấn Độ

Mỹ sẽ xuất khẩu 20 triệu liều vắc-xin, Trung Quốc phạt quan chức để dịch tái bùng phát

Mỹ sẽ xuất khẩu 20 triệu liều vắc-xin, Trung Quốc phạt quan chức để dịch tái bùng phát

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ gửi thêm ít nhất 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 ra nước ngoài vào cuối tháng 6 tới.

EU dọa cấm xuất khẩu vắc-xin Covid-19, Anh đòi giải thích

EU dọa cấm xuất khẩu vắc-xin Covid-19, Anh đòi giải thích

Trước lời đe dọa cấm xuất khẩu vắc-xin ngừa Covid-19 của châu Âu và tình trạng thiếu hụt nguồn cung vắc-xin, Anh lên tiếng đòi EU giải thích.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.