Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 7/4 đã thông báo gói viện trợ nhân đạo, kinh tế và phát triển dành cho Palestine. Động thái là một phần nỗ lực của chính quyền mới ở Washington nhằm khôi phục quan hệ song phương với Palestine sau thời gian đổ vỡ dưới thời cựu Tổng thống Cộng hòa Trump.

Mỹ khôi phục viện trợ cho Palestine
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, quyết định cũng đánh dấu bước đi quan trọng nhất của Tổng thống Dân chủ Biden nhằm thực hiện các cam kết trước đây kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Lúc còn vận động tranh cử, ông Biden đã hứa sẽ từ bỏ một phần chính sách Trung Đông của ông Trump, vốn bị Palestine tố cáo là thiên vị Israel quá mức.

Trong tuyên bố mới, Ngoại trưởng Blinken cho biết, Washington sẽ cung cấp 150 triệu USD thông qua cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNRWA), 75 triệu USD hỗ trợ kinh tế và phát triển trực tiếp và 10 triệu USD cho các chương trình xây dựng hòa bình.

Các trợ lý của ông Biden cũng phát tín hiệu cho thấy, họ muốn thiết lập lại mục tiêu của giải pháp hai nhà nước như một ưu tiên trong chính sách của Mỹ đối với cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Tuy nhiên, bất kỳ động thái quan trọng nào tiếp theo nhiều khả năng sẽ phải chờ đến sau cuộc tổng tuyển cử của Israel vào tháng 3 và cuộc bầu cử của người Palestine dự kiến vào những tháng sắp tới.

 

Văn phòng của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên tiếng hoan nghênh cam kết của ông Biden đối với giải pháp hai nhà nước cũng như khôi phục viện trợ.

Tuy nhiên, Đại sứ Israel tại Mỹ và Liên Hợp Quốc Gilad Erdan bày tỏ sự thất vọng khi chính quyền Biden khôi phục đóng góp cho UNRWA, với lí do động thái này có thể khuyến khích các hoạt động bài Do Thái và kích động chống Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, một đồng minh thân cận của ông Trump, trước đây từng đề nghị giải thể UNRWA.

Tuấn Anh 

Palestine rút khỏi mọi thỏa thuận với Mỹ, Israel

Palestine rút khỏi mọi thỏa thuận với Mỹ, Israel

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo, nước này sẽ chấm dứt mọi thỏa thuận với Israel và Mỹ vì kế hoạch mở rộng lãnh thổ của nhà nước Do Thái ở khu vực Bờ Tây.

Israel trả đũa ngoại trưởng Palestine

Israel trả đũa ngoại trưởng Palestine

Israel đã thu hồi giấy thông hành đặc biệt qua biên giới cấp cho Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki sau khi ông gặp gỡ đại diện Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) và trở về Bờ Tây.