Theo trang tin Bloomberg, đây là tuyên bố rõ ràng đầu tiên từ chính quyền Tổng thống Joe Biden về tương lai của thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Quan điểm cá nhân của tôi là các khoản thuế chưa được áp đặt lên Trung Quốc một cách hợp lý”, bà Janet Yellen nói trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo New York vào tuần trước. “Các khoản áp thuế này đang đánh vào người tiêu dùng. Theo tôi, trong một số trường hợp, dường như những gì chúng ta đã làm lại gây tổn hại đối với chính người tiêu dùng Mỹ".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng khẳng định, thỏa thuận mà chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được “thực sự không giải quyết được nhiều vấn đề cơ bản mà nước Mỹ gặp phải từ Trung Quốc".

Mỹ 'dội gáo nước lạnh' vào thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

Theo Bloomberg, phát ngôn của Bộ trưởng Yellen được xem như "một gáo nước lạnh" đối với việc tiếp tục duy trì thỏa thuận thương mại hiện có giữa hai cường quốc.

Washington và Bắc Kinh hồi tháng 1/2020 đã ký kết thỏa thuận thương mại Giai đoạn một để cùng chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ trong 2 năm tới, cũng như đảm bảo tuân thủ luật sở hữu trí tuệ đối với các công nghệ từ Mỹ. Đổi lại, Mỹ cam kết sẽ giảm một nửa trong mức áp thuế 15% đối 120 tỷ USD hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Biden giờ đây sẽ phải quyết định có nên giữ lại thỏa thuận, hay hủy bỏ hoặc tìm cách thay thế nó bằng một thỏa thuận mới. Về phần mình, Bắc Kinh vẫn hoan nghênh thỏa thuận thương mại đạt được dưới thời Tổng thống Trump, kể cả khi họ vẫn chỉ trích các hành động và tuyên bố của Mỹ trong nhiều vấn đề căng thẳng giữa hai nước.

 

“Giai đoạn đầu của thỏa thuận đều có lợi cho Trung Quốc, cho Mỹ và cho toàn thế giới”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói với các phóng viên vào tuần trước tại Bắc Kinh.

Nhưng ngay trước khi những nhận xét của Bộ trưởng Yellen được đưa ra, một số chuyên gia của Trung Quốc vẫn bi quan về tương lai của thỏa thuận đã đạt được với Mỹ.

"Sự bình lặng tạm thời hiện nay không báo hiệu những ngày huy hoàng, mà là giông bão ở phía trước”, Chu Hiểu Minh, cựu quan chức ngoại giao và thương mại Trung Quốc, viết trong một bài xã luận được đăng vào tuần trước. “Dù vẫn đang xem xét lại lập trường của mình đối với Trung Quốc, chính quyền ông Biden dự kiến ​​sẽ có những hành động quyết liệt và mạnh mẽ hơn vào cuối năm nay”.

Thỏa thuận Giai đoạn một dường như không làm giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, một trong những mục tiêu của cựu Tổng thống Trump. Lượng hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc dù đã đạt mức kỷ lục trong quý đầu tiên, song lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về Mỹ cũng tăng vọt, đặc biệt là các mặt hàng khẩu trang, đồ bảo hộ cho tới đồ điện tử, thiết bị gia dụng.

Việt Anh

Mỹ đề xuất họp trực tiếp nhóm Bộ Tứ ứng phó với Trung Quốc

Mỹ đề xuất họp trực tiếp nhóm Bộ Tứ ứng phó với Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất tổ chức cuộc họp trực tiếp đầu tiên của các lãnh đạo nhóm Bộ Tứ (gồm Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ) vào cuối tháng 9.

Mỹ giáng đòn trừng phạt mới, Trung Quốc thề đáp trả mạnh tay

Mỹ giáng đòn trừng phạt mới, Trung Quốc thề đáp trả mạnh tay

Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp "ăn miếng, trả miếng" thích hợp sau khi Mỹ áp trừng phạt 7 quan chức nước này vì vấn đề Hong Kong.