Theo CNN, trong một tuyên bố được đưa ra vào tối 10/6 (giờ Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao nước này "đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với 3 cựu quan chức của chính phủ Iran, và 2 công ty có liên quan đến các hành vi mua bán, vận chuyển hoặc tiếp thị các sản phẩm xăng dầu từ Iran, nhờ sự thay đổi trong hành vi hoặc trạng thái được các bên bị trừng phạt xác minh".

Cũng trong hôm 10/6, khi trả lời các phóng viên tại một cuộc họp giao ban, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng "hoàn toàn không có mối liên hệ nào" giữa việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt các cựu quan chức Iran với những cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Mỹ và Tehran, sẽ diễn ra tại Vienna (Áo) trong thời gian tới.

Mỹ dỡ lệnh trừng phạt đối với 3 cựu quan chức Iran
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong một cuộc họp trực tuyến. Ảnh: Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ

"Đây là một quy trình kỹ thuật thường xuyên, phù hợp với việc duy trì các biện pháp trừng phạt, với những quy trình được Bộ Tài chính thường xuyên xem xét và thực hiện khi phù hợp", ông Ned Price cho biết, đồng thời lưu ý rằng việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đến từ một thỉnh nguyện thư yêu cầu bãi bỏ chúng.

Dù vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối tiết lộ chi tiết về "sự thay đổi trong hành vi hoặc trạng thái được xác minh" dẫn đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này.

 

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 10/6 vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một nhà đầu tư tài chính từ Iran, cùng các thành viên khác trong mạng lưới của người này. Ngoại trưởng Blinken cho biết những cá nhân trên có vai trò cung cấp "những khoản tiền trị giá hàng chục triệu USD" cho lực lượng Houthis ở Yemen, và có sự hợp tác với các quan chức cấp cao trong Lực lượng Qods thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC-QF).

Ngoại trưởng Mỹ cũng lưu ý rằng, những nhân vật trên “nằm trong mạng lưới các công ty bình phong và trung gian, phục vụ việc bán hàng hóa, chẳng hạn như xăng dầu của Iran, ra khắp khu vực Trung Đông hoặc xa hơn, và chuyển một phần đáng kể doanh thu cho lực lượng Houthis".

"Sự hỗ trợ tài chính của mạng lưới này tạo điều kiện cho các cuộc tấn công của Houthis nhằm đe dọa các cơ sở hạ tầng dân sự và trọng yếu ở Yemen và Ả-rập Xê-út. Những cuộc tấn công này làm suy yếu nỗ lực chấm dứt các cuộc xung đột, và điều bi thảm nhất là nó gây tổn hại đối với hàng chục triệu dân thường vô tội", Andrea Gacki, Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ, cho biết trong một tuyên bố riêng.

Việt Anh

Tàu hải quân Iran lần đầu tiên tiến vào Đại Tây Dương

Tàu hải quân Iran lần đầu tiên tiến vào Đại Tây Dương

Hai tàu hải quân của Iran gồm tàu khu trục Sahand và tàu chở trực thăng hậu cần Khark đã đi vào Đại Tây Dương.

Nhà máy lọc dầu ở Iran bốc cháy bí ẩn

Nhà máy lọc dầu ở Iran bốc cháy bí ẩn

Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà máy lọc dầu Shahid Tondgooyan nằm ở phía nam thủ đô Tehran, Iran ngày 2/6.