Hãng thông tấn Fox trích dẫn lời nhiều quan chức thuộc Lầu Năm góc cho hay, lữ đoàn sẵn sàng ứng phó của Sư đoàn dù 82 đã được lệnh đến Trung Đông đêm 31/12. Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã lên tiếng xác nhận thông tin này.

"Mỹ sẽ bảo vệ người dân và quyền lợi của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới", ông Esper nhấn mạnh.

Theo báo RT, đợt điều quân đầu tiên của Mỹ được thực hiện bằng máy bay vận tải quân sự C-17, xuất phát từ pháo đài Bragg, bang Bắc Carolina. Lực lượng phản ứng nhanh (IRF) thuộc Sư đoàn 82 bao gồm khoảng 4.000 binh sĩ, trong đó 3 tiểu đoàn có thể triển khai đến thực địa chỉ trong vòng 96 tiếng đồng hồ nếu cần.

 

Ông Esper nhấn mạnh, việc điều động quân nói trên nhằm ngay lập tức "giảm thiểu mức độ đe dọa leo thang" đối với các cơ sở và nhân viên ngoại giao Mỹ. Động thái diễn ra sau khi hàng ngàn người biểu tình ngày 31/12 đã tập trung bên ngoài cửa chính Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad để phản đối các cuộc không kích của binh lính Mỹ nhằm vào các căn cứ của nhóm phiến quân Hashed al-Shaabi được Iran hậu thuẫn ở Iraq. Trước đó một ngày, ít nhất 25 tay súng nổi dậy đã thiệt mạng khi Không quân Mỹ tập kích một căn cứ thuộc nhánh phiến quân Hashed có tên Kataeb Hezbollah ở miền tây Iraq.

Trong sự cố ngày 31/12, những người biểu tình giận dữ thậm chí đã phá cổng, tràn vào khu đại sứ quán Mỹ, buộc lực lượng an ninh bên trong phải dùng hơi cay và đèn chớp để giải tán những phần tử quá khích. Đám đông chỉ chịu rút đi sau khi một đội đặc nhiệm gồm khoảng 100 lính thủy đánh bộ Mỹ với sự yểm trợ của các trực thăng tấn công đến ứng cứu đại sứ quán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng đổ lỗi cho Iran về vụ việc, đồng thời đe dọa Tehran sẽ phải "trả giá đắt". Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc từ Washington và cảnh báo Tehran sẽ có biện pháp trả đũa xứng đáng nếu chính quyền ông Trump có bất kỳ phản ứng không phù hợp hay tính toán sai lầm nào. Nhà chức trách Iran cũng kêu gọi Washington xem xét lại các chính sách tiêu cực trong khu vực.

Mỹ hiện duy trì khoảng 60.000 binh sĩ ở Trung Đông, bao gồm cả gần 5.000 lính ở Iraq. Khoảng 14.000 lính trong số này đã được điều động đến khu vực từ tháng 5/2019, sau khi Lầu Năm góc nhận diện "mối đe dọa ngày càng tăng" từ Iran. Quan hệ Washington - Tehran xấu đi nghiêm trọng sau khi chính quyền ông Trump tháng 5/2018 đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế đã ký năm 2015 với Iran và áp đặt các lệnh cấm vận mới chống quốc gia Hồi giáo.

Tuấn Anh