Hải quân Mỹ ra tuyên bố nhấn mạnh, hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan cùng các tàu chiến tháp tùng đang thực hiện các sứ mệnh và hoạt động diễn tập ở Biển Đông. Sứ mệnh nhằm "hậu thuẫn một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", cũng như phô diễn sự linh hoạt và các khả năng riêng có của Hải quân Mỹ.

Mỹ điều tàu sân bay đến Biển Đông
Các chiến hạm thuộc nhóm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, nhà chức trách Mỹ không tiết lộ chính xác vị trí đang tập trận, nhưng nói chúng không diễn ra gần bất kỳ đảo nào trong khu vực.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn lời Chuẩn đô đốc George M. Wikoff, chỉ huy nhóm tàu tấn công USS Ronald Reagan cho biết thêm: "Mục đích (của sứ mệnh) là nhằm truyền tải tín hiệu rõ ràng cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi biết rằng, chúng tôi cam kết ủng hộ an ninh và ổn định trong khu vực".

Động thái mới của Mỹ diễn ra đúng vào lúc Trung Quốc đang xúc tiến kế hoạch tập trận kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 1/7 ở Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng. Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc, các cuộc tập trận của Trung Quốc là động thái mới nhất trong loạt sự kiện để thực thi yêu sách trái phép và gây bất lợi cho những nước Đông Nam Á tại Biển Đông.

 

Hôm 3/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đăng đàn Twitter khẳng định: “Mỹ nhất trí với một số quốc gia Đông Nam Á rằng, cuộc tập trận của Trung Quốc tại Biển Đông mang tính khiêu khích. Chúng tôi phản đối những yêu sách trái pháp luật của Trung Quốc”.

Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ các chỉ trích của Mỹ, đồng thời đổ lỗi cho Washington đang làm gia tăng căng thẳng.

Tuấn Anh

Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển Đông, cho rằng động thái này sẽ gây mất ổn định trong khu vực.

Mỹ gửi công hàm lên LHQ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ gửi công hàm lên LHQ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, nước này vừa gửi một công hàm lên Liên Hợp Quốc để phản đối những yêu sách "không phù hợp với luật pháp quốc tế" của Trung Quốc.