Hãng thông tấn Kyodo của Nhật đưa tin, cuộc gặp nhằm nhấn mạnh sự đoàn kết giữa 4 nước ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán. Tổng thống Biden đang tìm cách xây dựng "vị thế sức mạnh" để đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome vào cuối tháng 10.

Mỹ đề xuất họp trực tiếp nhóm Bộ Tứ ứng phó với Trung Quốc
Các nhà lãnh đạo Bộ Tứ đã có cuộc họp đầu tiên dưới dạng trực tuyến hồi tháng 3. Ảnh: Nikkei Asia

Theo các nguồn tin, hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ Tứ dự kiến diễn ra sau phiên tranh luận chung của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 ở thành phố New York, Mỹ. Đây sẽ là sự kiện tiếp sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của nhóm được tổ chức dưới hình thức trực tuyến hồi tháng 3.

Tuy nhiên, lịch trình chính trị của Nhật hiện vẫn chưa rõ ràng vì Thủ tướng Suga Yoshihide đang đối mặt với 2 cuộc sát hạch then chốt cùng lúc trong nước, gồm cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền vào ngày 30/9 và một cuộc bầu cử Hạ viện trước tháng 11.

 

Hồi tháng 6, Kurt Campbell, điều phối viên của Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã đề cập đến việc Mỹ dự định đăng cai hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Bộ Tứ tại thủ đô Washington vào mùa thu năm nay. Theo quan chức này, hội nghị dự kiến thảo luận các nỗ lực nhằm mở rộng việc sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 cũng như khả năng hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo báo Japan Times, động thái rõ ràng nhằm đối phó với Trung Quốc. Bắc Kinh được tin đang mở rộng ảnh hưởng thông qua ngoại giao vắc xin với các nước đang phát triển cũng như sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng Vành đai và con đường (BRI) đầy tham vọng.

Tuấn Anh

Các mục tiêu của Tổng thống Biden hội tụ ở châu Á

Các mục tiêu của Tổng thống Biden hội tụ ở châu Á

Hai tham vọng nằm ở trung tâm nghị trình chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden, là xây dựng lại quan hệ với các đồng minh và tập hợp một mặt trận đoàn kết trước Trung Quốc.

'Bộ tứ' cực lực phản đối Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

'Bộ tứ' cực lực phản đối Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Đại diện nhóm Bộ tứ gồm Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ xác nhận cực lực phản đối các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông.