Mỹ đang tấn công cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) dữ dội hơn bao giờ hết, Tổng thống Barack Obama tuyên bố.

'Mỹ đang tấn công IS dữ dội chưa từng có'

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Lầu Năm Góc. (Ảnh: Stripes)

Trong tháng 11/2015, số lượng cuộc không kích chống lại tổ chức cực đoan này đã được tăng cường nhiều hơn so với tất cả các tháng trước, BBC trích dẫn phát biểu của ông Obama tại Lầu Năm Góc.

Trong vài tuần gần đây, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt nhiều lãnh đạo IS và tấn công và các cơ sở dầu mỏ của chúng, ông Obama nói thêm.

Tổng thống Mỹ đã tìm cách trấn an công chúng theo sau một vụ tấn công tại bang California, khiến 14 người thiệt mạng. Nghi phạm là hai kẻ Hồi giáo cực đoan.

Mỹ đã tiến hành khoảng 9.000 cuộc không kích chống lại IS kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào mùa hè năm 2014, BBC cho hay.

Nhấn mạnh rằng IS đã mất 40% lãnh thổ mà chúng từng kiểm soát tại Iraq, ông Obama cho biết tổ chức khủng bố đã không có một chiến dịch mặt đất nào thành công ở cả Syria và Iraq kể từ mùa hè.

 

Ông cũng cảnh báo Mỹ và các đồng minh của mình sẽ phải đối mặt với “một cuộc chiến vô cùng khó khăn phía trước”.

Tổng thống Barack Obama cũng liệt kê danh sách các lãnh đạo IS bị Mỹ nhằm mục tiêu và đã bị tiêu diệt.

“Mấu chốt ở đây là, các lãnh đạo IS không thể lẩn trốn mãi và thông điệp tiếp theo của chúng ta gửi tới bọn chúng rất đơn giản: ‘Ngươi sẽ là kẻ kế tiếp’”.

Trong số những cái tên được liệt kê có Mohammed Emwazi, còn được gọi là John Thánh chiến, người đã xuất hiện trong các đoạn video chặt đầu các con tin phương Tây. Y đã bị tiêu diệt vào tháng 11/2015.

Trong một diễn biến khác, Đài truyền hình Arabiya TV hôm 14/12 đưa tin Ả-rập Xê-út vừa thành lập một liên minh quân sự chống khủng bố với sự tham gia của 34 nước thành viên Hồi giáo.

Trung tâm chỉ huy của liên quân chống khủng bố do Ả-rập Xê-út đứng đầu này sẽ đóng đô ở Thủ đô Riyadh.

Sầm Hoa