Choson Sinbo, tờ báo ủng hộ Triều Tiên có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản), hôm 24/5 đưa ra nhận định trên trong bài viết cảnh báo Washington đang chơi "trò nguy hiểm". Theo Choson Sinbo, hành động của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không thể buộc Triều Tiên thỏa hiệp.

Mỹ đang 'chơi trò nguy hiểm' với Triều Tiên
Tàu Triều Tiên Wise Honest bị Mỹ bắt và lai dắt đến cảng ở vùng lãnh thổ Samoa. (Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ)

Cách đây 2 tuần, Washington thông báo bắt giữ tàu hàng Triều Tiên Wise Honest với cáo buộc nó được sử dụng để vận chuyển than, vi phạm cấm vận. Triều Tiên đã liên tục yêu cầu Mỹ phải trả lại con tàu.

“Triều Tiên coi trọng chủ quyền nhà nước và nhân dân như cuộc sống mà lịch sử chứng minh, và không thể có nhượng bộ hay thỏa hiệp với hành động xâm phạm đến nước này”, Choson Sinbo viết trong bài báo. “Mỹ đang chơi trò nguy hiểm thậm chí trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, bằng cách tạo ra lý do đối đầu”.

Tác giả bài báo là Kim Ji Yong còn liên hệ vụ việc với quyết định của Bộ Tài chính Mỹ năm 2005 đóng băng các tài sản của Triều Tiên tại ngân hàng Banco Delta Asia có trụ sở ở Macau.

 

“Nhìn lại lịch sử, chính sách ngoại giao đa phương nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã sụp đổ khi Mỹ áp đặt cấm vận đơn phương dựa vào luật pháp trong nước”, tờ báo viết, cáo buộc vụ bắt giữ việc làm leo thang căng thẳng khi đó.

Choson Sinbo lập luận, hành động của Mỹ khi đó đã buộc Bình Nhưỡng “áp dụng chính sách cứng rắn”, và thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên vào tháng 10/2006 để đáp trả “chính sách thù địch trắng trợn” của Washington. “Việc bắt giữ con tàu là bằng chứng Mỹ đang tăng cường mức độ chính sách thù địch chống lại Triều Tiên”.

Nhắc lại tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 14/5, tờ báo cho rằng vụ tàu Wise Honest là “sự phủ nhận sạch trơn tinh thần cơ bản của Tuyên bố chung Mỹ - Triều ngày 12/6”.

Bài bình luận được Choson Sinbo đăng tải khi Bình Nhưỡng liên tiếp phản đối Mỹ bắt giữ tàu Wise Honest, gọi đó là hành động bất hợp pháp.

Thanh Hảo