Chính phủ Mỹ đã công bố hình ảnh của các bộ phận tên lửa mà các quan chức quân đội nước này cho là đến từ Iran và đang trên đường được vận chuyển đến Yemen.

Ông Brian Hook, Đặc phái viên Mỹ về Iran và cố vấn cấp cao cho Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã trình bày các hình ảnh này trong một buổi họp báo chính thức hôm 5/12.

Mỹ công bố hình ảnh các bộ phận tên lửa tịch thu của Iran
 Ông Brian Hook trình bày các hình ảnh trước báo giới

Mặc dù trước đó đã có nhiều lần ngăn chặn vũ khí, song các quan chức cho biết đây là trường hợp đầu tiên họ ngăn chặn các thành phần tên lửa có mức độ tinh vi cao đến vậy. Các thành phần này đang được vận chuyển đến Yemen, đất nước đang ở trong tình trạng nội chiến từ năm 2015. Kể từ 2015, việc bán vũ khí cho Yemen đã bị Hội đồng Bảo an nghiêm cấm.

 
Mỹ công bố hình ảnh các bộ phận tên lửa tịch thu của Iran
Bộ phận tên lửa tân tiến của Iran bị Mỹ tịch thu
Mỹ công bố hình ảnh các bộ phận tên lửa tịch thu của Iran
 Một chuyên gia vũ khí đã phân tích và nhận biết các bộ phận tên lửa khác nhau từ hình ảnh được công bố

Công bố này được đưa ra sau thông tin hôm 4/12 rằng, một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã bắt gặp một “trữ lượng lớn” các bộ phận tên lửa được cho là của Iran, nhằm cung cấp vũ khí cho phe đối lập Houthi chống lại Ảrập Xêút trong cuộc nội chiến.

Một tàu của Hải quân và một tiểu đội của lực lượng Tuần duyên Mỹ đã phát hiện ra các vũ khí này khi hoạt động ở phía bắc Biển Ảrập vào tuần trước. Các quan chức cho biết, tàu USS Forrest Sherman, thành viên của hạm đội tác chiến Harry S. Truman, đã nhìn thấy một con thuyền gỗ nhỏ không có cờ thể hiện nguồn gốc quốc gia.

Mỹ cho rằng, Iran đang bí mật vận chuyển lậu vũ khí đến cung cấp cho phiến quân Houthi, lực lượng đang chiến đấu chống lại chính phủ Yemen được Ảrập Xêút hậu thuẫn. Mỹ cáo buộc Iran sử dụng phiến quân Houthi làm phương tiện củng cố quyền lực và tầm ảnh hưởng ở khu vực. Iran đã bác bỏ các cáo buộc rằng nước này đứng sau các chiến dịch của Houthi, bao gồm vụ tấn công vào công ty dầu Aramco của nhà nước Ảrập Xêút hồi tháng 9.

Anh Thư