Nguồn tin tiết lộ thêm, mọi bằng chứng về cuộc tập kích và việc mai táng ngoài biển đều được giữ bí mật. 

Mỹ chôn trùm IS ngoài biển, đóng dấu mật hình ảnh và video
 Trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi tại một nhà thờ ở Iraq năm 2014. (Ảnh: Reuters)

Tiếp sau chiến dịch của đặc nhiệm Mỹ ở miền tây bắc Syria, trong đó Lầu Năm Góc tuyên bố thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) al-Baghdadi đã bị tiêu diệt, thi thể tàn tạ của ông ta ngay lập tức được đưa tới "một địa điểm bí mật để nhận dạng bằng xét nghiệm ADN", tướng lục quân Mike Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết tại cuộc họp báo.

Cũng giống như trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden, thủ lĩnh IS được chôn cất ngoài biển theo truyền thống đạo Hồi với tất cả các nghi lễ của tôn giáo này. Tuy cuộc tập kích cùng quá trình nhận dạng và xử lý xác sau đó được ghi lại bằng một số bức ảnh và video, nhưng những tài liệu này vẫn chưa thể "được giải mật", theo vị tướng Mỹ.

 

Khung cảnh 'nát như tương' sau khi Mỹ ra tay diệt trùm IS:

Tổng thống Donald Trump trước đó cho biết đang cân nhắc công bố "một số phần nhất định" của video cuộc tập kích – có thể là đoạn trùm khủng bố đang "khóc lóc và la hét" khi bị dồn vào đường cùng.

Chính quyền Barack Obama chưa bao giờ công khai bất cứ hình ảnh nào về cuộc tập kích năm 2011 giết chết Osama bin Laden cũng như hình ảnh thi thể của nhân vật này, viện dẫn chúng có thể tạo ra "rủi ro an ninh quốc gia".

Thanh Hảo