“Thuốc kháng virus là một bộ phận bổ trợ quan trọng cho các loại vắc-xin hiện có, đặc biệt là với người có bệnh lý có thể khiến họ chịu rủi ro hơn và người không nhận được hiệu quả bảo vệ cao từ vaccine”, Anthony Fauci, cố vấn y tế về Covid-19 của Nhà Trắng, nói hôm nay (18/6).

Với tên gọi “Chương trình kháng virus cho đại địch”, kế hoạch trên lấy ngân sách từ Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ, gói cứu trợ 1.900 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 3.

Người bệnh sẽ được cho uống thuốc kháng virus từ sớm sau khi được xác nhận mắc Covid-19 để ngăn chặn bệnh chuyển nặng, tương tự hiệu quả của thuốc Tamiflu với bệnh cúm.

Mỹ chi 3,2 tỷ USD để tìm thuốc đặc trị Covid-19
Thuốc kháng virus Remdesivir là loại thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên được Cục Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ phê duyệt. Ảnh: Reuters.

Theo tiến sĩ Fauci, thuốc kháng virus có thể đóng vai trò là hàng phòng ngự quan trọng trước những biến chủng đáng lo ngại có thể sẽ xuất hiện và vượt qua hiệu quả bảo vệ của vaccine thế hệ hiện tại.

Kế hoạch nói trên sẽ đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng của các loại thuốc uống kháng virus đang trong nhiều giai đoạn phát triển, như thuốc molnupiravir của hãng dược Merck (Mỹ). Một số hãng dược khác cũng đang bắt tay vào nghiên cứu là Pfizer và Atea-Roche.

Một khía cạnh nữa trong chương trình này là đặt nền móng để phát hiện những loại thuốc kháng virus mới, không phải chỉ dành cho họ virus corona này mà bao gồm những họ virus khác tiềm ẩn rủi ro trở thành đại dịch.

 

Mỹ đang tập trung thúc đẩy chương trình chích ngừa chống Covid-19, sau khi đại dịch ở đây dần được kiểm soát. Tuy vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19 với 34,4 triệu ca nhiễm và 616.000 ca tử vong, số ca nhiễm mới cùng số ca tử vong đều giảm rõ rệt so với trước.

Theo Zing

Ca Covid-19 tăng sốc ở Afghanistan, Liên Hợp Quốc cảnh báo đại dịch mới

Ca Covid-19 tăng sốc ở Afghanistan, Liên Hợp Quốc cảnh báo đại dịch mới

Liên Hợp Quốc cảnh báo, hạn hán sắp trở thành đại dịch nối tiếp Covid-19 giữa lúc dịch bệnh hiện tại vẫn hoành hành mạnh ở Afghanistan.

Chuyên gia Trung Quốc kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ

Chuyên gia Trung Quốc kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ

Một nhà dịch tễ học cấp cao của Trung Quốc cho rằng, Mỹ nên là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.