Mỹ cáo buộc Trung Quốc chơi xấu, treo thưởng triệu đô tìm bằng chứng
Mỹ bắt một tàu chở than của Triều Tiên hồi tháng 5. Ảnh: Free Malaysia Today

Theo Reuters, phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách vấn đề Triều Tiên Alex Wong cáo buộc Trung Quốc tìm cách phá hoại cơ chế trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông cảnh báo Mỹ sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và thực thể tại Trung Quốc để đáp trả.

Quan chức này cảnh báo, Trung Quốc vẫn tiếp tục tiếp nhận ít nhất 20.000 người Triều Tiên và việc này đã vi phạm các lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. Và rằng, trong năm qua, Mỹ đã quan sát các tàu chở than hoặc các hàng hoá khác bị cấm từ Triều Tiên tới Trung Quốc trong 555 lần.

Ông Wong cũng cho hay, Trung Quốc ngày càng cho phép các công ty của mình giao dịch thương mại với Triều Tiên, hai bên đã mua bán hải sản, hàng dệt may, sắt thép, máy móc công nghiệp, xe cộ, cát và sỏi. Tất cả những món hàng này đều bị Liên Hợp Quốc cấm giao dịch.

Ông Wong nói, Bộ Ngoại giao Mỹ đã mở một trang web để mọi người có thể cung cấp thông tin về việc Triều Tiên né tránh trừng phạt và nhận thưởng 5 triệu USD.

 

Quan chức Mỹ này cũng cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới với hành vì né tránh như vậy, áp dụng với cả các cá nhân và thực thể thuộc quyền xét xử của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định nước này vẫn tuân thủ các trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Dù vậy, Trung Quốc cùng với Nga vẫn bày tỏ hy vọng việc nới lỏng các điều kiện trừng phạt có thể giúp phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

 Hoài Linh

Nhật công bố kế hoạch ứng phó Triều Tiên

Nhật công bố kế hoạch ứng phó Triều Tiên

Chính phủ Nhật đã công bố bước đi cụ thể nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên sau cuộc duyệt binh rầm rộ của Bình Nhưỡng hồi cuối tuần qua.

Ứng viên Biden tố ông Trump khiến Triều Tiên ‘nguy hiểm hơn’

Ứng viên Biden tố ông Trump khiến Triều Tiên ‘nguy hiểm hơn’

Trong buổi phỏng vấn đài CBS hôm 25/10, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tố Tổng thống Donald Trump đã khiến Triều Tiên sở hữu thêm nhiều tên lửa nguy hiểm.