Ông Pompeo bị bắt gặp thừa nhận rằng Washington sẽ làm “mọi thứ trong khả năng” để ngăn chặn việc ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao động lên làm Thủ tướng Anh.

Trong một đoạn ghi âm do tờ Washington Post thu thập, ông Pompeo phát biểu trong một buổi gặp mặt giữa các lãnh đạo Do Thái rằng việc ông Corbyn lên nắm quyền là hoàn toàn khả thi, và chính phủ của ông Trump tuyệt đối không muốn việc đó xảy ra.

Mỹ bị tố can thiệp vào bầu cử thủ tướng Anh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Nhiều khả năng ông Pompeo đã đưa ra phản hồi trước việc ông Corbyn bị tố là người có tư tưởng chống Do Thái. Ngoại trưởng Mỹ hứa rằng Mỹ sẽ “không đợi” đến khi ông Corbyn đắc cử rồi mới “chống trả”, vì mọi thứ sẽ trở nên khá rắc rối một khi cuộc bầu cử đã diễn ra. “Sẽ rất rắc rối, rất quan trọng và rất khó để can thiệp một khi nó đã xảy ra”, ông Pompeo nói.

 

Đảng Lao động đương nhiên không hề tỏ ra khoan nhượng trước lời thừa nhận này của ông Pompeo, gọi nó là một “sự can thiệp không thể chấp nhận được vào nền dân chủ nước Anh”. Ngược lại, Đảng Bảo thủ lại tỏ ra khá im lặng trước hành động nhúng tay vào chính trị nước Anh này, một động thái khá bất thường khi đội quân của bà Theresa May thường rất nhanh nhạy trong việc lên án các quốc gia can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác.

Trước đó, chính Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận rằng ông thấy chính trị gia cánh tả Corbyn là một “thế lực xấu” và tuyên bố sự ủng hộ của ông đối với cựu Ngoại trưởng Boris Johnson trong việc thay thế vị trí của bà May.

Bình luận bị rò rỉ này của ông Pompeo đã kích động một cơn bão chỉ trích trên mạng xã hội. Nhiều nhà phân tích chỉ ra sự trớ trêu trong việc Mỹ can thiệp vào chính trị nước Anh, trong khi liên tục cảnh cáo về việc Nga can thiệp vào các khu vực khác trên thế giới.

Anh Thư