Báo RT đưa tin, Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi bị cảnh sát bắt giữ ở Hawaii hồi cuối tuần trước. Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/8 thông báo, ông Ma hiện đối mặt với các cáo buộc âm mưu cùng một người họ hàng - một cựu sĩ quan CIA khác "chuyển giao các tài liệu mật và tối mật cho tình báo Trung Quốc".

Mỹ bắt cựu sĩ quan CIA tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia cho biết, các điều tra viên đã phát hiện những bằng chứng hoạt động gián điệp diễn ra trong thời gian dài của những nghi phạm nói trên. Theo Công tố viên quận Hawaii Kenji Price, nhà chức trách Mỹ đặc biệt lo ngại về cách những thành viên cộng đồng tình báo "phản bội các cựu đồng nghiệp và đất nước" bằng cách bán bí mật cho Bắc Kinh.

Là công dân Mỹ sinh ra ở Hong Kong, ông Ma đã làm việc cho CIA từ năm 1982 - 1989 trước khi chuyển đến Thượng Hải (Trung Quốc). Ông Ma sau đó chuyển đến Hawaii vào năm 2001 sau một cuộc gặp với các quan chức tình báo Trung Quốc ở Hong Kong, sự kiện đã được ghi hình lại. Đoạn video bằng chứng cho thấy, người đàn ông này đã nhận và kiểm đếm 50.000USD tiền mặt.

Khi ở Hawaii, ông Ma đã xin làm việc cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để có thể tiếp cận các tài liệu mật. Ông ta được thuê làm chuyên gia ngôn ngữ cho Văn phòng thực địa Honolulu vào năm 2004. Nhà chức trách Mỹ phát hiện, Ma đã sao chép và đánh cắp các tài liệu mật, mang chúng theo trong “các chuyến đi thường xuyên đến Trung Quốc” và trở về cùng nhiều tiền mặt và quà tặng đắt tiền.

Các hành động của Ma bị bại lộ trong một chiến dịch truy quét của FBI. Cơ quan này thu được bằng chứng cho thấy Ma nhận 2.000USD từ một người được tin là sĩ quan tình báo Trung Quốc vào mùa xuân năm 2019 và một lần nữa vào ngày 12/8 năm nay. Trong cuộc gặp đó, Ma nói ông ta sẵn sàng tiếp tục trợ giúp Trung Quốc và muốn "đất mẹ" thành công.

 

Việc bắt giữ và truy tố ông Ma diễn ra đúng vào lúc Washington đang gia tăng các cáo buộc gián điệp nhằm vào Bắc Kinh. Giám đốc FBI Chris Wray cảnh báo đang có hiện tượng tăng cường các hoạt động do thám chính trị và kinh tế của Trung Quốc trên đất Mỹ, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr quả quyết Bắc Kinh "đang dàn dựng một chiến dịch khai thác sự cởi mở của các cơ quan chính phủ Mỹ để phá hoại".

Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc trên.

Tuấn Anh

Mỹ - Trung bất ngờ hủy đàm phán đánh giá thỏa thuận thương mại

Mỹ - Trung bất ngờ hủy đàm phán đánh giá thỏa thuận thương mại

Các nguồn thạo tin tiết lộ, Mỹ và Trung Quốc quyết định hoãn các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào cuối tuần này để đánh giá những tiến triển của 6 tháng sau ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Ông Trump giáng đòn hiểm, Trung Quốc bị dồn vào thế bí?

Ông Trump giáng đòn hiểm, Trung Quốc bị dồn vào thế bí?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lệnh "cấm cửa" hai ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc là WeChat và TikTok cùng các công ty mẹ của chúng được coi là đòn giáng mạnh với Bắc Kinh.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.