Hôm 27/9, Bộ Ngoại giao Nga đã lên án các trừng phạt mới được Mỹ áp dụng này, gọi chúng là “hành vi ủng hộ khủng bố trắng trợn”. Cơ quan này nhấn mạnh rằng Mỹ đã vượt qua cả “sự khinh suất của chính mình” khi áp đặt các lệnh giới hạn mới.

“Loạt trừng phạt Mỹ mới áp dụng hôm 26/9 đối với nhiều công dân Nga, nhiều tàu Nga và một doanh nghiệp Nga, đã là lần thứ 75 Mỹ làm việc này kể từ năm 2011, khi Washington bỏ rơi chính sách “tái khởi động” các quan hệ song phương với Nga, và bắt đầu phá huỷ chúng. Kể từ đó, những kẻ bắt đầu chính sách trừng phạt đối với Nga vẫn chưa đạt được kết quả gì. Lần này, họ có lẽ đã vượt qua cả sự khinh suất của chính mình”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ áp đặt trừng phạt mới, Nga lập tức lên án
Căn cứ không quân Hmeimim ở Syria

Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ ra rằng Moscow đã liên tiếp đẩy lùi chính sách của Mỹ trong việc “bảo trợ” những kẻ khủng bố thuộc nhóm Hayat Tahrir al-Sham, trước đây từng được biết đến với cái tên “Mặt trận Nusra”, bằng cách cung cấp cho họ vũ khí và sự bảo vệ, mặc dù nhóm này là một “hậu duệ trực tiếp” của nhóm khủng bố al-Qaeda.

“Mỹ đã để lộ sự ủng hộ công khai cho khủng bố. Đối với Nga, các trừng phạt này chẳng có gì mới. Việc chiến đấu chống lại khủng bố ở Syria vẫn sẽ tiếp tục, bất chấp việc Mỹ bảo trợ chúng và chiếm đóng một phần lãnh thổ chủ quyền của nước này một cách bất hợp pháp, làm cản trở quá trình hoà giải trong cuộc xung đột ở Syria. Chúng tôi nhất quyết lên án các chính sách vô đạo đức và vô nguyên tắc của Mỹ”.

 

Thứ trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Khủng bố và Tài chính tình báo Sigal Mandelker cho biết trong một thông cáo rằng, chính phủ Mỹ quyết tâm chặn đứng các nguồn lực cho chính phủ Syria.

Sau thông báo hôm 26/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin phát biểu trước báo giới rằng Moscow coi việc Mỹ tiếp tục các lệnh trừng phạt đơn phương là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Cuộc nội chiến Syria đã diễn ra từ năm 2011, giữa nhiều nhóm đối lập và các tổ chức khủng bố nỗ lực lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar Assad.

Anh Thư