Tối đầu tiên trong chuỗi 4 ngày diễn ra Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ Mỹ vừa khép lại cách đây ít phút. Khác với thông lệ, do tình hình dịch bệnh hoành hành, để đảm bảo an toàn cho các đại biểu, sự kiện thường niên năm nay được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Michelle Obama nặng lời chỉ trích, kêu gọi dân Mỹ không bầu ông Trump
Một khán giả theo dõi bài phát biểu của bà Michelle Obama tại đại hội toàn quốc trực tuyến của đảng Dân chủ Mỹ. Ảnh: Guardian

Theo trang Axios, vợ của cựu Tổng thống Barack Obama gây chú ý tại phiên khai mạc đại hội tối 18/8 (theo giờ Mỹ) bằng bài phát biểu thẳng thừng lên án ông Trump.

Bà Obama cho rằng, từ tình trạng gia tăng chóng mặt các ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ, sự suy thoái của nền kinh tế đất nước cho tới các vấn đề về công bằng sắc tộc cũng như các liên minh với nước ngoài, lãnh đạo Nhà Trắng đương nhiệm đang tạo ra "sự hỗn loạn, chia rẽ và hoàn toàn thiếu đồng cảm".

"Hãy để tôi nói một cách trung thực và rõ ràng nhất có thể: Donald Trump là lựa chọn tổng thống sai lầm đối với đất nước chúng ta. Ông ấy có thừa đủ thời gian để chứng minh mình có thể làm được việc, nhưng ông ấy rõ ràng không hiểu chuyện. Ông ấy không thể đáp ứng được giai đoạn này. Ông ấy đơn giản không thể trở thành người chúng ta cần", bà Obama nhấn mạnh.

 

Cựu đệ nhất phu nhân nhắc lại thông điệp bà từng phát biểu tại đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào năm 2016, rằng "Khi những người xung quanh hạ thấp chúng ta, chúng ta lại càng phải ngẩng cao đầu". Song, bà Obama giải thích thêm, thông điệp đó không có nghĩa mọi người "chỉ mỉm cười và nói những điều tốt đẹp khi đối mặt với sự xấu xa và độc ác", mà phải dũng cảm đương đầu để "xóa bỏ và bám chặt vào con đường lên tới đỉnh cao".

Bà Obama cũng nêu bật tầm quan trọng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra và kêu gọi các cử tri hãy nhận thức rõ nhu cầu phải đánh bại ông Trump vào tháng 11 này.

"Nếu các bạn nghĩ mọi chuyện không thể trở nên tồi tệ hơn thì không phải đâu. Hãy tin tôi, chúng có thể đấy. Mọi chuyện sẽ trầm trọng hơn nếu chúng ta không tạo ra thay đổi trong cuộc bầu cử này. Nếu chúng ta còn bất kỳ hy vọng nào để chấm dứt sự hỗn loạn này, chúng ta phải bỏ phiếu bầu cho (ứng cử viên Dân chủ) Joe Biden giống như việc sinh mạng của chúng ta phụ thuộc vào việc đó", bà Obama nói.

Tuấn Anh

Chủ tịch Hạ viện Mỹ triệu tập họp ứng phó ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ triệu tập họp ứng phó ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kêu gọi các nghị sỹ rời kỳ nghỉ để về dự họp giải quyết các vấn đề liên quan tới việc Tổng thống Donald Trump phản đối bỏ phiếu bầu cử qua thư tín.

Ông Trump giáng đòn hiểm, Trung Quốc bị dồn vào thế bí?

Ông Trump giáng đòn hiểm, Trung Quốc bị dồn vào thế bí?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lệnh "cấm cửa" hai ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc là WeChat và TikTok cùng các công ty mẹ của chúng được coi là đòn giáng mạnh với Bắc Kinh.