Hồi tháng 3, một sự kiện tương tự đã khuấy đảo cuộc khẩu chiến giữa Moscow và Washington.

Máy bay quân sự Nga xuất hiện ở Venezuela
Máy bay mang cờ Nga đỗ tại sân bay quốc tế Simon Bolivar ở Caracas, thủ đô Venezuela, ngày 24/6. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, chiếc máy bay Nga tới "sân bay chính" của Venezuela, tức sân bay quốc tế Simon Bolivar, ngoại ô thủ đô Caracas hôm 24/6. Reuters không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, theo RT, những bức ảnh được công bố cho thấy một chiếc Il-62 mang cờ Nga và biển đuôi RA-86496 đỗ tại sân bay ở Caracas. Trang web theo dấu các chuyến bay Flightradar24 miêu tả đó là một chiếc Il-62M của Không quân Nga.

Máy bay quân sự Nga xuất hiện ở Venezuela
Ảnh: Reuters
 

Nếu đúng, đây dường như cũng chính là chiếc trong nhóm 2 máy bay từng xuất hiện ở Venezuela hồi tháng 3, sự kiện vốn gây tranh cãi gay gắt giữa Moscow và Washington. Những thông tin về cặp máy bay mang binh lính và hàng hóa đáp xuống Venezuela đã khiến Washington lên tiếng đòi Moscow ra khỏi "sân sau" của Mỹ.

Những diễn biến mới xuất hiện vào thời điểm Mỹ cùng nhiều nước đang nỗ lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro rời nhiệm và đưa thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido lên nắm quyền ở Venezuela.

Máy bay quân sự Nga xuất hiện ở Venezuela
Ảnh: Reuters

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton,  một trong những người ủng hộ sự thay đổi chế độ ở Venezuela, viết trên Twitter thời điểm đó rằng Washington sẽ không "dung thứ cho những cường quốc quân sự nước ngoài nào" can thiệp vào các mục tiêu chung của Tây bán cầu về tự do, an ninh và luật pháp.

Nga đã phản hồi bằng cách giải thích rằng các chuyên gia quân sự nước này đến Venezuela theo một thỏa thuận hợp tác công nghệ quân sự vốn được Moscow và Caracas phê chuẩn, và "không cần đến bất kỳ sự thông qua nào nữa từ Quốc hội Venezuela".

Thanh Hảo