Mất cảnh giác, dịch Covid-19 ở Hàn Quốc tái bùng phát dữ dội
(Ảnh: AP)

Yonhap dẫn tin từ Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo đã ghi nhận 79 trường hợp nhiễm mới, gồm 68 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm virus corona ở nước này lên 11.344.

Phần lớn các ca nhiễm mới đều có liên quan tới một trung tâm phân phối ở Bucheon, ngoại ô Seoul thay vì từ nước ngoài đưa về. Trung tâm phân phối này do công ty thương mại điện tử Coupang vận hành.

Giới chức y tế Hàn Quốc hiện lo lắng số ca nhiễm virus corona chủng mới liên quan tới trung tâm phân phối ở Bucheon còn tăng khi việc xét nghiệm vẫn đang diễn ra.

Điều tra sơ bộ cho thấy, trung tâm phân phối trên không tuân thủ những chỉ dẫn cơ bản, gồm cả không duy trì khoảng cách giữa người và người ở quán ăn tự phục vụ. Nhà chức trách Hàn Quốc hiện đang tìm hiểu xem liệu các ca nhiễm ở trung tâm này và các câu lạc bộ tại Itaewon có liên quan tới nhau không.

KCDC tuyên bố, điều quan trọng là phải tuân thủ các chỉ dẫn vệ sinh cơ bản. KDCD cũng tìm thấy dấu vết của virus corona trên mũ và giày của các công nhân tại trung tâm ở Bucheon.

 

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo mới đây đã đề cập tới khả năng áp dụng trở lại việc cách ly xã hội khi việc theo dấu các ổ dịch càng ngày càng khó khăn hơn. Hiện nay, cách ly xã hội được coi là cách đối phó với virus corona tốt nhất thế giới.

"Con đường lây nhiễm rất đa dạng, ở nơi làm việc, các trường học đông đúc, phòng karaoke tại các khu vực đô thị", ông Park nói. Quan chức này kêu gọi mọi người tránh tụ họp không cần thiết, người sử dụng lao động cho người làm bị ốm được nghỉ để ngăn chặn lây nhiễm.

Giới chức y tế Hàn Quốc cho rằng, nước này cần áp dụng trở lại việc giãn cách xã hội một cách chặt chẽ nếu các ca lây nhiễm hàng ngày ở mức trên 50 trong một thời gian nhất định.

Hàn Quốc bắt đầu nới lỏng các chỉ dẫn cách ly xã hội từ đầu tháng này, sinh viên, học sinh và trẻ mẫu giáo bắt đầu trở lại trường học.

Minh Hải