Theo hãng thông tấn Reuters, động thái này được Bộ trưởng Takiyuddin Hassan tuyên bố trong phiên họp Quốc hội Malaysia diễn ra ngày hôm nay (26/7). Hồi tháng 1, Quốc vương Abdullah Riayatuddin Mustafa Billah Shah, được sự cố vấn của Thủ tướng Muhyiddin Yassin, đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn Malaysia.

Malaysia dừng kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia vì Covid-19
Chốt kiểm soát phương tiện ra vào thủ đô Kuala Lumpur trong thời điểm thành phố bị phong tỏa. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, bất chấp việc đã ban bố tình trạng khẩn cấp cùng với một lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc, diễn biến dịch Covid-19 ở Malaysia vẫn chuyển biến xấu. Đến cuối tuần qua, quốc gia Đông Nam Á này đã vượt mốc 1 triệu ca nhiễm và khoảng 8.000 ca tử vong bởi Covid-19.

Một số người chỉ trích cho rằng, việc ban bố tình trạng khẩn cấp chỉ là cái cớ để Thủ tướng Muhyiddin Yassin kéo dài thời gian nắm quyền của mình. Bởi theo Hiến pháp Malaysia, tình trạng khẩn cấp quốc gia giúp chính phủ Malaysia có quyền tự ra sắc lệnh và đình chỉ hoạt động của quốc hội.

Trước những chỉ trích và áp lực từ Quốc vương, Thủ tướng Muhyiddin Yassin cuối cùng đã phải đồng ý triệu tập cuộc họp đặc biệt kéo dài 5 ngày của Quốc hội Malaysia, trước khi tình trạng khẩn cấp chính thức hết hiệu lực.

 

Việt Anh

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Quốc hội Malaysia họp phiên đầu tiên sau nhiều tháng đình chỉ vì Covid-19

Quốc hội Malaysia họp phiên đầu tiên sau nhiều tháng đình chỉ vì Covid-19

Quốc hội Malaysia vào ngày hôm nay (26/7) đã mở phiên họp đầu tiên sau 7 tháng bị đình chỉ do tình trạng khẩn cấp quốc gia được Thủ tướng ban bố.

Malaysia xin lỗi vì vụ tiêm ống vắc xin Covid-19 rỗng cho dân

Malaysia xin lỗi vì vụ tiêm ống vắc xin Covid-19 rỗng cho dân

Nhà chức trách Malaysia xác nhận, trong chiến dịch chủng ngừa Covid-19 quốc gia đã xảy ra trường hợp một người dân bị tiêm ống vắc xin rỗng.