Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời nhà chức trách Malaysia cho hay, vụ bắt giữ được thực hiện hôm 6/8.

Ông Lim, người giữ chức Bộ trưởng Tài chính trong giai đoạn 2008 - 2018, đã phải trải qua một đêm trong trại tạm giam trước khi hầu tòa hôm nay, 7/8 để đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Malaysia bắt cựu bộ trưởng bị cáo buộc tham nhũng trong dự án với Trung Quốc
Ông Lim Guan Eng thời còn đương chức Bộ trưởng Tài chính Malaysia. Ảnh: Reuters

Trong một thông cáo ngắn, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) cho hay, ông Lim, 59 tuổi sẽ phải dự 3 phiên tòa riêng rẽ trong các ngày 7/8, 10/8 và 11/8 vì các cáo buộc khác nhau theo luật chống tham nhũng của nước này, kể cả tội lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ. Nếu bị kết tội, ông Lim có thể phải lĩnh án tối đa 20 năm tù giam cho mỗi tội danh.

Các nhân chứng đã nhìn thấy xe của ông Lim đến trụ sở của MACC tại thành phố Putrajaya tối 6/8. Trong vài tuần gần đây, cựu quan chức này đã hợp tác với cuộc điều tra của cơ quan chống tham nhũng nhằm vào dự án xây đường hầm biển ở bang Penang, trị giá 6,3 tỷ Ringgit (hơn 1,5 tỷ USD).

 

Dự án trên được ký thời ông Lim đương chức, bao gồm cả việc hoán đổi đất đai tại khu đắc địa để tài trợ cho việc xây dựng các đường cao tốc, một tuyến tàu điện ngầm và đường hầm dưới biển nối đảo Penang với bán đảo lục địa Malaysia.

Thông qua đấu thầu năm 2013, dự án tham vọng đã được trao cho một liên doanh giữa công ty xây dựng Zenith của Malaysia và Tập đoàn Xây dựng đô thị Bắc Kinh của Trung Quốc. Sau đó, công ty Malaysia đã mua lại cổ phần của công ty Trung Quốc trong liên doanh này.

Dự án đang được xúc tiến và Công ty Xây dựng đường sắt Trung Quốc (CRCC) hiện là nhà thầu phụ trách công tác kỹ thuật, mua bán vật tư, vận hành và xây dựng các công trình. Theo báo Strait Times, dự án khó có khả năng hoàn thành trước năm 2025.

Tuấn Anh

Cựu Thủ tướng Malaysia bị kết tội trong đại án tham nhũng lớn nhất thế giới

Cựu Thủ tướng Malaysia bị kết tội trong đại án tham nhũng lớn nhất thế giới

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị kết 7 tội gồm cả rửa tiền, lạm dụng quyền lực để chuyển tiền, trong phiên xử đầu tiên liên quan tới bê bối quỹ 1MDB trị giá hàng tỷ USD.

Tham nhũng trăm triệu đô, cựu bí thư tỉnh ủy Trung Quốc lĩnh án tử

Tham nhũng trăm triệu đô, cựu bí thư tỉnh ủy Trung Quốc lĩnh án tử

Một cựu Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc, vừa bị kết án tử hình vì tội nhận hối lộ và tham nhũng các khoản tiền cực lớn, có tổng trị giá lên tới hơn 100 triệu USD.