Lý do ông Trump 'lệnh' tháo hết ghế trên Không Lực Một

10:09 | 03/12/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tháo hết ghế của chiếc Không Lực Một để lấy chỗ đưa linh cữu người tiền nhiệm George Herbert Walker Bush từ Texas về Washington.

Ông Trump 'nhắn nhủ' Kim Jong Un

Hé lộ vị trí Nga cài 'rồng lửa' S-400 ở Crưm

Thế giới 24h: Hai ông Trump - Tập 'đình chiến'

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trước các phóng viên có mặt trên chuyến bay trở về từ hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina, báo People dẫn một thông báo của Nhà Trắng.

Donald Trump,Không Lực Một,George Herbert Walker Bush,lễ tang
Ông Trump sẽ điều Không Lực Một tới đón linh cữu cựu Tổng thống Bush. (Ảnh: Word Press_

Chiếc máy bay - sẽ không được gọi là Không Lực Một trừ khi có tổng thống trên đó - sẽ bay tới Houston (Texas) để đón quan tài của cựu Tổng thống George Herbert Walker Bush, người qua đời vào hôm 30/11, tới căn cứ quân sự Andrews ở  Maryland vào hôm 3/12.

Theo lịch trình tang lễ, linh cữu của ông Bush sẽ được đưa đến căn cứ vào lúc 15h30 (giờ miền đông nước Mỹ) và được chuyển tới điện Capitol. Sau một nghi lễ ngắn gọn, thi hài của ông sẽ được đặt tại Mái vòm Rotunda, điện Capitol vào sáng 5/12. Dân chúng có thể tới viếng cố tổng thống từ lúc 19h30 ngày 3/12 tới 8h45 ngày 5/12.

Một lễ tang cấp nhà nước sẽ được diễn ra tại Nhà thờ Quốc Gia vào hôm 5/12, bắt đầu từ lúc 11h (giờ miền đông nước Mỹ). Tổng thống Trump hôm 1/12 cũng tuyên bố ngày 5/12 là ngày quốc tang để tưởng nhớ cựu Tổng thống George Herbert Walker Bush.

Sau lễ tang cấp nhà nước, linh cữu ông Bush sẽ được chuyển về Houston. Một buổi lễ tưởng nhớ thứ hai sẽ được diễn ra tại nhà thờ St. Mary’s Episcopal ở Houston vào lúc 11h ngày 6/12.

 

Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ sẽ được mai táng tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống George H.W. Bush ở Đại học A&M Texas. Trước đó, người vợ quá cố của ông, phu nhân Barbara cùng với con gái Robin cũng được chôn cất tại đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có mặt tại lễ tang hôm 5/12.

Sầm Hoa

Thế giới 24h: Hai ông Trump - Tập 'đình chiến'

Thế giới 24h: Hai ông Trump - Tập 'đình chiến'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong 90 ngày nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán song phương tiếp theo.

Tiết lộ nội dung cuộc gặp chớp nhoáng Trump-Putin

Tiết lộ nội dung cuộc gặp chớp nhoáng Trump-Putin

Sau khi phớt lờ người đồng cấp Nga gần cả ngày tại G20, Tổng thống Mỹ Trump rốt cuộc đã có cuộc trao đổi "không chính thức" chớp nhoáng với ông Putin.

Hai nguyên thủ Trump, Putin hội đàm 'chớp nhoáng'

Hai nguyên thủ Trump, Putin hội đàm 'chớp nhoáng'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện ngắn tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina

Hai ông Trump, Putin 'ngó lơ' nhau tại Thượng đỉnh G20

Hai ông Trump, Putin 'ngó lơ' nhau tại Thượng đỉnh G20

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump dường như đã không chào hỏi hay bắt tay nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời Bush 'cha'

Những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời Bush 'cha'

Trước khi trở thành tổng thống Mỹ, George H.W. Bush đã từng là nghị sĩ của tiểu bang Texas, Giám đốc CIA, phó tổng thống...

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush vừa qua đời tại Houston, hưởng thọ 94 tuổi.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận