Trong khi hầu hết mọi người đều ám ảnh và tìm cách phòng dịch Covid-19 bằng mọi giá, thì một nhóm ngày càng lớn những người trên khắp thế giới lại sẵn sàng xả thân để bị nhiễm virus corona một cách tự nguyện.

Khoảnh khắc được khai sáng

Theo CNN, hàng chục nghìn người đã đăng ký tham gia chiến dịch của nhóm 1 Day Sooner, để được tình nguyện tiêm vắc-xin thử nghiệm và sau đó bị đem phơi nhiễm với virus corona trong một môi trường được kiểm soát.

Estefania Hidalgo, 32 tuổi, là sinh viên khoa nhiếp ảnh ở Bristol, Anh. Nhớ lại lần đầu biết đến chiến dịch, cô mô tả việc khám phá ý nghĩa thử nghiệm, cùng lời động viên từ những người tham gia, như khoảnh khắc bản thân được khai sáng.

Lý do hàng nghìn người tình nguyện 'phơi mình' cho Covid-19
Cô Estefania Hidalgo. Ảnh: CNN

“Không một ai đáng bị bỏ lại phía sau. Bất kể là người già, người nghèo, người khác màu da, ai cũng xứng đáng được khỏe mạnh. Đây là cách tôi có thể làm để bản thân ít cảm thấy tuyệt vọng hơn. Để làm thế giới tốt đẹp hơn, tôi đã chọn cách không sợ hãi", Estefania cho biết.

Theo CNN, dù đôi khi gây nhiều tranh cãi, song trên thực tế những cuộc thử nghiệm trên cơ thể người không phải là điều gì đó quá mới mẻ. Chúng đã được áp dụng để điều trị các bệnh tả, thương hàn, sốt rét, và thậm chí cả cúm mùa thông thường.

Các chuyên gia cho hay, những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm y tế thường được trả tiền nhờ vào thời gian và sự đóng góp từ họ. Tuy nhiên, các thử nghiệm này thường giới hạn số lượng tình nguyện viên và chỉ ưu tiên người trẻ, khỏe mạnh.

Tháng trước, Chính phủ Anh cho biết đang tích cực đối thoại để hợp tác với các hãng dược phẩm, cơ quan y tế cho một cuộc thử nghiệm Covid-19 trên người đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất vắc-xin lớn như AstraZeneca, Sanofi và BioNTech nói không có ý định tham gia, bởi 11 loại vắc-xin Covid-19 hiện trong giai đoạn thử nghiệm 3, và hàng chục nghìn tình nguyện viên được tiêm chúng đang sinh hoạt một cách bình thường.

Theo giáo sư Peter Smith thuộc trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, chưa thể chắc chắn những loại vắc-xin đầu tiên sẽ là tốt nhất. Ông cho rằng, tốt nhất vẫn phải có một cuộc thử nghiệm diện rộng, để đánh giá triển vọng của các vắc-xin đang được phát triển.

Vượt qua giới hạn của bản thân

 

Terence Stephenson, người đứng đầu Cơ quan Nghiên cứu sức khỏe Anh (HRA), cho biết dù những thử nghiệm trên người ít nhiều đều có rủi ro, nhưng mỗi ngày tại Anh và các nước khác, các nhân viên y tế vẫn tự nguyện đặt mình vào những rủi ro trên để cứu sống người khác.

"Bản thân những người này cho rằng họ phải sẵn sàng làm điều đó vì lợi ích rộng lớn hơn đối với xã hội. Cá nhân tôi cho rằng, đây không phải điều gì đó quá ngạc nhiên", ông nói.

Alastair Fraser-Urquhart, một tình nguyện viên 18 tuổi của chiến dịch 1 Day Sooner, cũng đồng ý rằng quyết định tham gia tình nguyện của cậu chẳng phải điều gì quá to tát. "Rủi ro đối với tôi là rất nhỏ. Bằng cách tự chấp nhận rủi ro, tôi có thể bảo vệ hàng nghìn người khác khỏi nguy cơ nhiễm bệnh", Alastair cho biết.

Bị thu hút bởi ý tưởng từ 1 Day Sooner, Alastair đã hoãn việc nhập học đại học tới 1 năm để tham gia chiến dịch từ tháng 6 vừa qua. Hiện anh là người đi đầu trong chiến dịch thuyết phục Chính phủ Anh tạo điều kiện cho các thử nghiệm virus đầu tiên trên cơ thể người.

Nếu đủ điều kiện vượt qua các cuộc xét nghiệm theo kế hoạch, Alastair hy vọng sẽ được đưa đi thử nghiệm tại một cơ sở y tế, tiêm vắc-xin và được cách ly trong nhiều tuần. 

Theo ông Andrew Fraser-Urquhart, cha của Alastair, đây không phải là điều ông mong muốn ở con trai mình. Nhưng sau những cuộc trao đổi thẳng thắn, ông nhận ra rằng không gì có thể ngăn cản được Alastair, dù cảm thấy “cổ họng mình như nghẹn lại”.

“Sứ mệnh hàng đầu của khoa học và công nghệ là mang lại điều gì đó có lợi cho người khác, và phải hành động dũng cảm và có phần khác biệt. Thằng bé là minh chứng cho những điều trên", ông Andrew cho biết. Ông cảm thấy rất tự hào về con trai mình.

Theo CNN, dù tỷ lệ tử vong bởi Covid-19 ở những người có độ tuổi từ 34 trở xuống tại Mỹ chỉ ở mức dưới 1%, nhưng hậu quả lâu dài về sức khỏe gây ra bởi virus corona vẫn là điều khiến nhiều người phải dè chừng.

Tuy nhiên, đối với Alastair, điều này lại là một lý do nữa thôi thúc cậu tham gia những thí nghiệm đầy thử thách phía trước, nhằm đẩy nhanh quá trình chấm dứt dịch Covid-19, và giúp thêm nhiều người tránh phải đối mặt với những hậu quả lâu dài sau dịch.

"Nếu có một thời điểm để chúng ta vượt qua giới hạn bản thân và khám phá xem mình có thể làm việc nhanh như thế nào, tốt như thế nào và chấp nhận xả thân vì những người khác, thì đó chính là lúc này", Alastair khẳng định.

Việt Anh

Ông Trump tuyên bố khỏi Covid-19, đủ khỏe để ôm hôn mọi người

Ông Trump tuyên bố khỏi Covid-19, đủ khỏe để ôm hôn mọi người

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông đã nối lại chiến dịch tranh cử bằng cuộc tiếp xúc với cử tri tại Florida.

WHO lên án dùng miễn dịch cộng đồng để chặn đứng Covid-19

WHO lên án dùng miễn dịch cộng đồng để chặn đứng Covid-19

Tính tới 5h sáng 13/10, theo thống kê của trang Worldometers, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 38 triệu người.