Luật sư Italia trẻ, khoẻ kể lại 'cuộc chiến thập tử nhất sinh' với Covid-19
Luật sư Italia trẻ, khoẻ mạnh bất ngờ nhiễm Covid-19

Tuy nhiên, Napoli, một luật sư ở Rome, bắt đầu ho và sốt chưa đầy một tuần sau khi Thủ tướng Italia tuyên bố phong toả toàn quốc, gồm cả thủ đô – nơi mà cuộc sống vẫn tiếp diễn như bình thường trong khi dịch Covid-19 hoành hành ở phía bắc. Cho tới ngày hôm đó, Napoli vẫn theo thời khoá biểu bình thường là đi làm, chạy bộ và đi bơi.

Napoli nhận kết quả dương tính với Covid-19 ba ngày sau đó, theo AP.

Ban đầu, luật sư này được khuyên tự cách ly trong nhà cùng lời cảnh báo tình hình sức khoẻ của anh có thể bất ngờ xấu đi. Cảnh báo này mau chóng thành sự thật.

Ngay ngày hôm sau, Napoli nhập viện và được đưa vào phòng chăm sóc tích cực, phim chụp X-quang cho thấy, anh đã bị viêm phổi.

“Thật không may, bạn phải sống với những thứ đó để hiểu chúng hoàn toàn. Tôi 33 tuổi, sức khoẻ tốt và thật bất ngờ thấy mình phải ở trong phòng chăm sóc tích cực trong chưa đầy một ngày rưỡi”, Napoli nói.

Với hầu hết mọi người, virus corona chủng mới chỉ gây ra các triệu chứng từ nhẹ tới vừa, như sốt và ho rồi hết dần trong hai tới ba tuần. Tuy nhiên, với một số người, đặc biệt là người cao tuổi và có bệnh lý nền, virus có thể gây bệnh nặng như viêm phổi và tử vong. Phần đông mọi người đều bình phục sau khi nhiễm bệnh.

Trong 9 ngày tiếp theo, Napoli phải thở máy. Trong suốt 2 ngày ở phòng chăm sóc đặc biệt, ba bệnh nhân nằm cùng phòng Napoli đã qua đời. Luật sư này nhớ lại cảnh các bác sĩ mệt mỏi đẩy các thiết bị đi khắp nơi, đeo khẩu trang, găng tay và mặc đồ bảo hiểm, kiệt quệ vì làm việc nhiều giờ và căng thẳng.

 

“Những gì tôi thấy là sự đau đớn. Tôi nghe thấy tiếng hét từ các phòng khác. Tiếng ho liên tục từ các phòng bên cạnh”.

Sau một tuần nữa ở trong phòng bệnh Covid-19, Napoli được chuyển tới một khách sạn được dùng cho các bệnh nhân hồi phục sau khi nhiễm virus corona chủng mới. Tại khách sạn này, Napoli được các bác sỹ kiểm tra hai ngày một lần.

Cho tới lúc này, Napoli vẫn không thể thở bình thường và mức oxy trong máu của anh vẫn chưa trở lại bình thường.

“Tôi rất dễ mệt. Nếu chỉ đi từ toilet tới giường tôi cũng khó thở. Cơ bắp của tôi đau vì tôi đã nằm trên giường bệnh 9 ngày liền và không thể cử động. Vì thế, nó không hề đơn giản”.

Khi dịch Covid-19 tấn công Italia, mối lo đầu tiên của Napoli chính là cha mẹ anh, đều hơn 60 tuổi, chứ không phải lo cho bản thân.

Với hai tuần cách ly trước mắt, Napoli trông ngóng tới ngày có thể ra ngoài và đơn giản là đi dạo với cha mẹ, điều mà cho tới giờ vẫn chưa được phép thực hiện vì các biện pháp phong toả nghiêm ngặt của Italia.

Hoài Linh