Mậu Thụy Lâm với tội danh hiếm thấy

Theo văn bản của Viện Kiểm sát Sơn Đông, Mậu Thụy Lâm đã lợi dụng các chức vụ Phó thị trưởng, Thị trưởng, Bí thư thị ủy Túc Thiên, Thị trưởng Nam Kinh, Phó tỉnh trưởng Giang Tô để mưu lợi ích cho người khác rồi nhận số tiền và của cải cực lớn.

Hôm 28/4, Lâm đã bị khai trừ đảng và công chức. Trong vô số tội danh mà Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKLTW) liệt kê, có tội “phá hoại nghiêm trọng tác phong, kỷ cương hội nghị trong thời gian diễn ra hai kỳ họp Quốc hội và Chính Hiệp” – đây là một tội danh hiếm thấy. Ngoài tham nhũng, Lâm còn dính chuyện trai gái.

Lộ diện quan tham TQ bị cáo buộc phạm các tội hiếm có
Ba bị cáo Mậu Thụy Lâm, Hình Vân, Tiền Dẫn An

Mậu Thụy Lâm bị điều tra ngày 15/11/2018, trở thành “con Hổ” thứ 5 của tỉnh Giang Tô bị quật ngã từ sau Đại hội 18. Tháng 3/2004, từ Cục trưởng Khai thác tài nguyên nông nghiệp tỉnh, Mậu Thụy Lâm được điều về làm Phó bí thư, Phó thị trưởng thường trực Túc Thiên.

Tháng 12/2013, sau khi được bổ nhiệm Thị trưởng Nam Kinh, Lâm đã cộng tác với Bí thư thành ủy Dương Vệ Trạch. Ngày 8/1/2015, Trạch bị quật ngã và sau đó bị phạt tù, tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân về tội nhận hối lộ.

Hình Vân liên quan đến vụ đại án Tiêu Kiến Hoa

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát Liêu Ninh, Hình Vân đã lợi dụng các chức vụ ở địa khu Y Khắc Chiếu, Ủy viên thường vụ khu Ủy Nội Mông, Bí thư thành ủy Bao Đầu, Bí thư Ủy ban Chính pháp khu ủy Nội Mông, Phó chủ tịch HĐND khu tự trị Nội Mông để mưu lợi cho người khác rồi nhận trái phép số tiền cực lớn.

Ngày 29/4, Hình Vân bị khai trừ đảng và công chức. Thông báo kỷ luật cho biết, ông ta nhận hối lộ số tiền cực lớn và còn phạm tội đổi quyền lấy sắc, đổi tiền lấy sắc. Vân sinh năm 1952, đã nghỉ hưu tháng 1/2016, nhưng vẫn bị điều tra ngày 25/10/2018.

 

Theo mạng Tài Tân, Hình Vân có liên quan đến Tiêu Kiến Hoa, ông chủ Tập đoàn Tomorow. Bao Đầu là quê của vợ Tiêu Kiến Hoa, cũng là căn cứ của Tomorow. Nhiều quan chức Bao Đầu đã nhận hối lộ các khoản tiền lớn của các công ty trực thuộc tập đoàn này.

Tiêu Kiến Hoa bị bắt ở Hong Kong tháng 1/2017 và bị đưa về đại lục điều tra, nhưng cho đến nay các thông tin về tội lỗi của ông ta vẫn chưa được công bố.

Tiền Dẫn An với tội kỳ quặc “cố tình cự tuyệt tổ chức cứu vớt”

Viện Kiểm sát tỉnh Quảng Đông cáo buộc Tiền Dẫn An lợi dụng các chức vụ huyện trưởng Trường An, quận trưởng Trường An, Bí thư thị ủy Nhạn Tháp, Phó bí thư thành ủy Tây An, Thị trưởng Bảo Kê, Bí thư thành ủy Bảo Kê... để giúp người khác kiếm lợi rồi nhận hối lộ cực lớn.

Ngày 29/4, Tiền Dẫn An bị khai trừ đảng và công chức. Thông báo kỷ luật còn nói, An đã “luôn cự tuyệt sự giáo dục, giúp đỡ và cứu vớt của tổ chức”, từ chối khai báo vấn đề, đối kháng tổ chức thẩm tra, thường xuyên đánh bạc với các ông chủ tư nhân, cam chịu bị họ “bao vây”. Dư luận cho rằng, tội “cự tuyệt sự giáo dục, giúp đỡ và cứu vớt của tổ chức” là điều ít có xưa nay.

Ngày 11/11/2018, Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký tỉnh ủy Thiểm Tây Tiền Dẫn An bị điều tra, trở thành “con Hổ” cấp tỉnh thứ 5 của Thiểm Tây bị điều tra. Báo chí cho biết, nguyên nhân An ngã ngựa có liên quan đến việc hàng ngàn ngôi biệt thự xây dựng trái phép ở Tần Lĩnh.

Trong thời gian Tiền Dẫn An giữ chức vụ ở Trường An cũng là lúc xuất hiện các tòa biệt thự ở Tần Lĩnh – nơi được coi là “Long mạch Hoa Hạ”. 

Tiền Dẫn An từng là cộng sự của cựu Bí thư Tây An Ngụy Dân Châu, người đã bị ngã ngựa. Châu bị cáo buộc đã dựa vào nguyên Chủ nhiệm Văn phòng trung ương Lệnh Kế Hoạch để thăng tiến. Lệnh Kế Hoạch đã ngã ngựa tháng 12/2014 và nhận án tù chung thân tháng 7/2016.

Ngô Tuyết