Trận so găng đầu tiên

Theo lịch đã công bố của Ủy ban tranh biện tổng thống Mỹ (CPD), trận so găng đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden sẽ diễn ra tại tòa nhà Sheila & Eric Samson Pavilion ở Cleveland, bang Ohio vào lúc 9 giờ tối 29/9 theo giờ miền đông Mỹ (8 giờ sáng 30/9 theo giờ Việt Nam). Sự kiện do Đại học Case Western Reserve và Trung tâm y tế Cleveland đồng chủ trì.

Lịch 'so găng' trực tiếp Trump - Biden
Ông Trump (trái) và ông Biden sẽ tham gia tổng cộng 3 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước ngày bỏ phiếu quốc gia 3/11. Ảnh: NyPost

Cuộc tranh luận ban đầu được lên lịch diễn ra tại tòa nhà Phillip J. Purcell Pavilion bên trong Trung tâm Edmund P. Joyce thuộc Đại học Notre Dame ở bang Indiana. Tuy nhiên, kế hoạch phải thay đổi do trường Notre Dame xin rút lui vì lo ngại đại dịch Covid-19.

Lịch 'so găng' trực tiếp Trump - Biden
Nhà báo kỳ cựu Chris Wallace. Ảnh: Fox News

Người giữ vai trò điều phối cuộc tranh luận đầu tiên là Chris Wallace, biên tập viên kiêm người dẫn chương trình Fox News Sun trên kênh truyền hình Fox. Ông Wallace là người lựa chọn 6 chủ đề cho hai ứng viên tranh luận, gồm hồ sơ của hai chính khách, tòa án tối cao, kinh tế, đại dịch Covid-19, vấn đề chủng tộc và bạo lực ở các thành phố cũng như tính toàn vẹn của bầu cử.

Cuộc tranh luận kéo dài tổng cộng 90 phút sẽ được chia thành 6 phần tương ứng với 6 chủ đề, mỗi phần dự kiến diễn ra trong 15 phút. Người điều phối sẽ giới thiệu từng chủ đề và cho mỗi ứng viên 2 phút để trả lời câu hỏi trước khi để họ tranh luận với nhau. Cả hai ứng viên về cơ bản sẽ có thời gian trình bày, trả lời các câu hỏi và phản biện bằng nhau.

Trận so găng thứ 2

Lịch 'so găng' trực tiếp Trump - Biden
Steve Scully. Ảnh: ABC

Cuộc tranh luận thứ hai giữa ông Trump và ông Biden sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ tối ngày 15/10 theo giờ địa phương (8 giờ sáng 16/10 theo giờ Việt Nam) ở Trung tâm trình diễn nghệ thuật Adrienne Arsht tại Miami, bang Florida. Sự kiện cũng sẽ kéo dài trong 90 phút và người cầm chịch hiệp đấu này là Steve Scully, biên tập viên chính trị kiêm nhà sản xuất cấp cao của kênh truyền hình C-SPAN.

 

Trận so găng thứ 3

Lịch 'so găng' trực tiếp Trump - Biden
Kristen Welker. Ảnh: WSJ

Cuộc tranh luận thứ ba và cũng là cuối cùng trước tổng tuyển cử giữa lãnh đạo Nhà Trắng đương nhiệm với cựu Phó Tổng thống Dân chủ sẽ được tổ chức ở Trung tâm sự kiện Curb thuộc Đại học Belmont tại Nashville, bang Tennessee vào lúc 8 giờ tối 22/10 theo giờ địa phương (7 giờ sáng 23/10 theo giờ Việt Nam). Người nhận nhiệm vụ dẫn dắt trận so găng kéo dài 90 phút này là Kristen Welker, phóng viên chuyên trách Nhà Trắng kiêm người dẫn chương trình Weekend Today của hãng thông tấn NBC.

Trận so găng giữa hai "phó tướng"

Lịch 'so găng' trực tiếp Trump - Biden
Ông Mike Pence và bà Kamala Harris sẽ tham gia một cuộc tranh luận trực tiếp duy nhất vào ngày 7/10. Ảnh: NBC

Ngoài 3 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa ông Trump và ông Biden, các "phó tướng" của hai ứng viên tổng thống này cũng sẽ có một màn đối đầu trực tiếp vào lúc 7 giờ tối 7/10 theo giờ địa phương (6 giờ sáng 8/10 theo giờ Việt Nam) tại khán phòng Kingsbury của Đại học Utah ở Salt Lake, bang Utah. Người điều phối trận so găng giữa Phó Tổng thống Mike Pence và bà Kamala Harris là Susan Page, trưởng văn phòng đại diện của báo USA Today tại thủ đô Washington.

Lịch 'so găng' trực tiếp Trump - Biden
Susan Page. Ảnh: PBS

Xem thêm: Toàn cảnh Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Tuấn Anh

Trận 'so găng' đầu tiên Trump-Biden quan trọng tới mức nào?

Trận 'so găng' đầu tiên Trump-Biden quan trọng tới mức nào?

Cuộc tranh luận đầu tiên trước tổng tuyển cử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với đối thủ Joe Biden có thể trở thành tâm điểm chú ý.

Ai đang thắng thế trong cuộc đấu Trump - Biden?

Ai đang thắng thế trong cuộc đấu Trump - Biden?

Cử tri Mỹ sẽ quyết định liệu Tổng thống Donald Trump có tiếp tục ở Nhà Trắng thêm 4 năm nữa hay không vào ngày 3/11.