Các lệnh cấm vận quốc tế và đơn phương cần được “đánh giá lại khẩn cấp”, Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet cho biết hôm 24/3.

“Phòng tránh sự sụp đổ của hệ thống y tế ở bất cứ quốc gia nào đều là chuyện sống còn – vì nếu việc đó xảy ra, nó sẽ gây tác động cực lớn lên số người chết, số người dân phải chịu khổ sở và sự truyền nhiễm rộng hơn ra khu vực và toàn cầu”, bà Bachelet cho biết.

“Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, cản trở nỗ lực y tế của một đất nước sẽ nâng cao rủi ro cho tất cả chúng ta”.

LHQ kêu gọi phương Tây khẩn cấp ngừng các lệnh cấm vận thời đại dịch Covid-19
 Công tác khử trùng được thực hiện trên đường phố thủ đô Tehran, Iran
 

Hiện tại, các lệnh cấm vận đã khiến Iran khó mua các thiết bị y tế thiết yếu, bao gồm mặt nạ dưỡng khí và quần áo bảo hộ. Việc thiếu hụt trang thiết bị cũng có thể là nguyên nhân phía sau tỉ lệ tử vong cao trong số các nhân viên y tế.

“Rất nhiều các loại cấm vận khác nhau” đang được áp dụng lên các quốc gia như Cuba, Triều Tiên, Venezuela hay Zimbabwe, cũng sẽ gây trở ngại cho các nỗ lực y tế của họ - bà Bachelet cho biết.

Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 18.000 người trên thế giới, trong lúc tổng số ca nhiễm được ghi nhận đã vượt quá 420.000. Iran hiện là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 24.000 ca nhiễm và gần 2.000 trường hợp tử vong.

Anh Thư