Sau một cuộc phản công giành lại vùng đất bị nhóm nổi dậy LNA chiếm đóng cách đây vài ngày, quân đội Libya đã phát hiện một kho tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin tại thành phố Gharyan.

Lầu Năm góc phát hoảng vì tên lửa Mỹ lọt tay quân nổi dậy Libya
Các quả tên lửa Javelin quân đội Libya thu giữ được của nhóm LNA tại thành phố Gharyan và cho trưng bày. Ảnh: Reuters

Javelin là loại tên lửa vác vai, trị giá hơn 170.000 USD/quả do hai "ông lớn" quốc phòng Mỹ Raytheon và Lockheed Martin kết hợp sản xuất. Javelin sử dụng bộ phận hồng ngoại dẫn đường để bắn hạ tên lửa trên không trung và phá hủy xe tăng từ trên cao trong khi người dùng nó vẫn an toàn phía sau vỏ che chắn. Loại tên lửa này có khả năng phá hủy tất cả các xe tăng chiến đấu chủ lực trên toàn thế giới.

Các lực lượng chính phủ Tripoli đã cho truyền thông chiêm ngưỡng các tên lửa Mỹ cũng như pháo laser dẫn đường do Trung Quốc chế tạo mà họ đã thu giữ được của LNA. Các dấu hiệu gắn trên thùng công-ten-nơ tại hiện trường ám chỉ, các tên lửa Javelin ban đầu được Washington bán cho Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) vào năm 2008.

Lầu Năm góc phát hoảng vì tên lửa Mỹ lọt tay quân nổi dậy Libya
Cận cảnh các máy phóng tên lửa Javelin lọt vào tay quân nổi dậy LNA. Ảnh: Twitter
 

Hiện vẫn chưa rõ các tên lửa Javelin đã tới tay nhóm LNA do tướng Khalifa Haftar đứng đầu như thế nào, dù UAE ủng hộ tuyên bố cầm quyền của ông tại Libya. Lầu Năm góc đang tiến hành điều tra làm rõ việc này, theo tờ New York Times.

Nếu UAE thực tế cung cấp tên lửa cho các lực lượng Haftar, động thái nhiều khả năng đã vi phạm một thỏa thuận sử dụng vũ khí với Mỹ cũng như lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Theo báo RT, các vũ khí của Mỹ rốt cuộc thường rơi vào tay của những kẻ thù Washington trên khắp thế giới. Một báo cáo công bố hồi tháng 2 phát hiện, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bán vũ khí Mỹ cho Ảrập Xêút và UAE nhưng chúng rốt cuộc lại tới tay "các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al Qaeda, quân nổi dậy cực đoan Salafi và các tổ chức khác phát động chiến tranh ở Yemen".

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, các khí tài quân sự Mỹ, bao gồm cả xe chống mìn, tên lửa và súng trường, nhằm cung cấp cho "các phần tử nổi dậy ôn hòa" ở Syria đã nhanh chóng bị bán ra chợ đen và cuối cùng nằm trong tay của các tay súng khủng bố Al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi Lầu Năm góc công bố tiến hành điều tra, các lực lượng của Tướng Haftar đã mở đợt không kích nhằm tái chiếm Gharyan tối 28/6. Việc thâu tóm được thành phố này sẽ giúp LNA có khả năng tấn công thủ đô Tripoli trong phạm vi 100km về phía bắc.

Tuấn Anh