Hãng tin Reuters tổng hợp một số phản ứng quan trọng từ các nhà lãnh đạo thế giới về việc ông Biden sắp trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng ông Biden nhậm chức
Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson: "Tôi mong muốn được làm việc với ông Biden, và với chính quyền mới của ông ấy, tăng cường quan hệ đối tác giữa hai nước chúng tôi và thực hiện các ưu tiên chung của chúng tôi: giải quyết biến đổi khí hậu, tái thiết tốt đẹp hơn sau đại dịch và củng cố an ninh xuyên Đại Tây Dương".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ: "Mỹ đã trở lại. Và châu Âu đã sẵn sàng. Để kết nối lại với một đối tác cũ và đáng tin cậy, để thổi cuộc sống mới vào liên minh của chúng ta. Tôi mong muốn được làm việc cùng với Joe Biden".

Trước đó, giới chức EU nói rằng họ sẽ sớm có lại một người bạn trong Nhà Trắng, với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel kêu gọi "thiết lập một hiệp ước mới vì một châu Âu hùng mạnh hơn, một nước Mỹ hùng mạnh hơn và vì một thế giới tốt đẹp hơn".

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier: "Hôm nay là một ngày tốt đẹp cho dân chủ. Ở Mỹ, nước này đã phải đối mặt với những thách thức to lớn và phải chịu đựng. Bất chấp những nỗ lực muốn xé nát cấu trúc thể chế của Mỹ, các nhân viên bầu cử và các thống đốc, cơ quan tư pháp và Quốc hội, đã thể hiện được sự mạnh mẽ. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì hôm nay Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống và sẽ chuyển đến Nhà Trắng. Tôi biết nhiều người ở Đức có chung cảm giác này".

 

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte phát biểu: "Chúng tôi rất mong đợi nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, theo đó chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức theo nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của chúng tôi. Chúng tôi có một chương trình nghị sự chung mạnh mẽ, từ chủ nghĩa đa phương hiệu quả mà cả hai chúng tôi đều muốn thấy, đến biến đổi khí hậu, chuyển đổi kỹ thuật số và hòa nhập xã hội".

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev kêu gọi Nga và Mỹ sửa chữa mối quan hệ song phương vốn đang căng thẳng. "Tình trạng quan hệ hiện nay giữa Nga và Mỹ rất đáng lo ngại. Điều đó có nghĩa là phải làm gì đó để bình thường hóa quan hệ", ông bình luận. 

Trong khi đó, Moscow tuyên bố bất kỳ một sự cải thiện quan hệ nào giữa Nga và Mỹ đều tuỳ thuộc vào ông Biden.

"Nước Nga vẫn sẽ hành động như hàng trăm năm qua: tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói và nhấn mạnh rằng, việc Washington có nỗ lực hướng tới mục tiêu tương tự hay không "phụ thuộc vào Biden và đội ngũ của ông".

Toàn cảnh Lễ nhậm chức Tổng Thống Mỹ

Thanh Hảo

Tổng thống Trump rời Nhà Trắng

Tổng thống Trump rời Nhà Trắng

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden với chủ đề “Nước Mỹ đoàn kết” bắt đầu lúc 23h30 ngày 20/1 (giờ Việt Nam). Sau khi tuyên thệ, ông trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

EU kêu gọi ông Biden thành lập Hiệp ước xuyên Đại Tây Dương mới

EU kêu gọi ông Biden thành lập Hiệp ước xuyên Đại Tây Dương mới

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel kêu gọi chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden thành lập một hiệp ước mới với châu Âu để giải quyết các vấn đề quan tâm chung.