Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến của các đại sứ Đức hôm 25/5, ông Borrell cho biết, thế giới hiện chứng kiến việc châu Á đang thay thế Mỹ trở thành trung tâm sức mạnh toàn cầu. Theo ông, đại dịch có thể được xem là một thời điểm bước ngoặt trong việc chuyển dịch sức mạnh từ Tây sang Đông và EU đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng về việc phải "chọn bên".

Lãnh đạo đối ngoại EU kêu gọi cứng rắn hơn với TQ
Ông Josep Borrell hiện là Đại diện cấp cao châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh kiêm Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu. Ảnh: Reuters

Nhà ngoại giao hàng đầu EU cho rằng, liên minh này cần phải hành động vì những lợi ích và giá trị của riêng họ, đồng thời nên tránh để bị biến thành công cụ của bên này hay bên khác.

AP dẫn lời ông Borrell lưu ý, dù sự trỗi dậy của Trung Quốc là ấn tượng nhưng mối quan hệ hiện tại giữa EU và đại lục không phải luôn luôn dựa vào sự tin tưởng, minh bạch và có đi, có lại.

 

"Chúng ta chỉ có cơ hội nếu chúng ta đối xử với Trung Quốc bằng nguyên tắc tập thể. Chúng ta cần một chiến lược mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc, điều cũng đòi hỏi các quan hệ tốt hơn đối với phần còn lại của châu Á", ông Borrell nói.

Hồi giữa tháng 5, ông Borrell từng lên tiếng yêu cầu các nước thành viên EU không nên cho phép Trung Quốc tận dụng những bất đồng ngoại giao giữa họ để áp đặt quan điểm có lợi cho Bắc Kinh.

Đáng nói, trong khi một số nước thành viên EU kêu gọi áp dụng chính sách cứng rắn hơn Trung Quốc, số khác trong liên minh, chủ yếu là các quốc gia ở Đông Âu lại đề xuất thận trọng. 

Tuấn Anh