Báo Neikkei Asia, hôm nay (10/6), dẫn các thông tin xuất hiện gần đây cho biết, trong các sửa đổi Bộ quy tắc Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un đã đặt người dân Triều Tiên lên trên hết và quan trọng nhất. Điều này cho thấy ông đang nỗ lực xây dựng một bản sắc riêng so với ông nội và cha mình.  

Kim Jong Un sửa quy tắc đảng, đặt 'nhân dân trên hết'
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Kể từ khi lên cầm quyền năm 2011, ông Kim luôn thể hiện sự tôn trọng đối với "huyết thống Paektu", dòng dõi ba thế hệ lãnh đạo Triều Tiên kể từ thời cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, thông qua phong thái và trang phục.

Tuy nhiên, trong nỗ lực củng cố quyền lực sau gần 10 năm lãnh đạo đất nước, ông Kim Jong Un đang cố gắng thiết lập di sản chính trị riêng, để đảm bảo vị trí của mình trong tương lai. 

Nikkei Aisia dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết, tại Đại hội hồi tháng 1, Đảng Lao động Triều Tiên đã gạch bỏ những đề cập tới nguyên tắc quân đội trên hết (Songun) và juche – tư tưởng Triều Tiên phải tách biệt với phần còn lại của thế giới. Bộ Quy tắc mới cũng xóa một tài liệu tham khảo về di sản của hai cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật. 

Thông tin về tài liệu mãi đến gần đây mới được hé lộ. Lần cuối các quy định này được cập nhật là vào năm 2016.

Nikkei Asia dẫn bình luận của Yang Moo Jin - giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đang thể hiện sự độc lập của mình, thay vì dựa vào quyền uy của cha và ông nội.

 

Khi Kim Jong Un bắt đầu lên nắm quyền tháng 12/2011, ông tuyên bố sẽ tiếp tục tôn vinh di sản chính trị của ông cha. Trong di chúc, cố Chủ tịch Kim Chính Nhật thúc giục con trai tiếp tục nỗ lực thống nhất Bán đảo Triều Tiên dưới thời họ Kim, đưa Triều Tiên thành cường quốc hạt nhân được công nhận và bảo vệ triết lý Songun "đến cùng". 

Nhưng những sửa đổi mới nhất trong Bộ quy tắc đảng cầm quyền đã chuyển trọng tâm sang người dân Triều Tiên.

Bản thân ông Kim Jong Un đã từng nói về việc đặt "nhân dân lên trên hết" tại một số sự kiện quan trọng thời gian vừa qua, và truyền thông nhà nước cũng bắt đầu tích cực sử dụng khẩu hiệu này kể từ sau Đại hội đảng tháng 1.

Thanh Hảo

Vắng bóng nhiều ngày, Kim Jong Un bất ngờ tái xuất triệu tập họp khẩn

Vắng bóng nhiều ngày, Kim Jong Un bất ngờ tái xuất triệu tập họp khẩn

Chủ tịch Triều Tiên tuyên bố ban lãnh đạo nước này phải họp khẩn trương để giải quyết một số vấn đề đất nước đang phải đối mặt trong thời kỳ đại dịch.

Triều Tiên giới thiệu nhân vật quyền lực thứ 2 sau Kim Jong Un

Triều Tiên giới thiệu nhân vật quyền lực thứ 2 sau Kim Jong Un

Đảng Lao động Triều Tiên đã sửa đổi điều lệ để giới thiệu vị trí cho một người có quyền lực thứ 2 chỉ sau Tổng bí thư Kim Jong Un.