Tháng 6/2018, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất, ông Kim đã bay đến Singapore bằng một chiếc máy bay thuê của hãng hàng không Air China, hãng thông tấn Yonhap cho hay.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều,Kim Jong Un,Donald Trump,chuyên cơ
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Yonhap)

Nhiều người dự đoán, trong chuyến đi tới Việt Nam, có vẻ như nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ sử dụng chuyên cơ Chammae-1 vì lần này khoảng cách di chuyển là 2.760km, chỉ bằng một nửa so với quãng đường từ Triều Tiên đến Singapore. Hơn nữa, mặc dù đã lỗi thời song chiếc máy bay từ thời Xô Viết vẫn đủ khả năng để thực hiện một chuyến bay.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, ông Kim có thể lại thuê một chiếc máy bay của Trung Quốc nếu ưu tiên về độ an toàn.

 

Chuyên cơ Chammae-1, được đặt theo tên loài chim ó nổi tiếng của Triều Tiên, là một chiếc Ilyushin-62M. Theo lý thuyết, nó có thể bay liên tục 10.000km mà không cần dừng lại để tiếp nhiên liệu. Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo cũng dùng mẫu máy bay này.

Chammae-1 đã được sử dụng khi em gái ông Kim, bà Kim Yo Jong bay tới Seoul (Hàn Quốc) để tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang vào tháng 2 năm ngoái. Bản thân ông Kim cũng đã dùng chuyên cơ này trong chuyến thăm tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc vào tháng 5/2018. Nó cũng được dùng để chở các quan chức tháp tùng ông Kim đến Singpore vào tháng 6/2018.

Các chuyên gia cho rằng ông Kim thuê máy bay Trung Quốc để đi Singpore vì tính đến lý do an toàn. Chiếc Boeing 747-400 của hãng Air China thường xuyên được sử dụng để phục vụ các quan chức cấp cao Trung Quốc trong các chuyến công du nước ngoài.

Ngoài máy bay, một số người thậm chí còn dự đoán nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đi bằng tàu hỏa qua Trung Quốc để sang Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh vào hôm 27-28/2. Ông nội của ông Kim Jong Un - cố lãnh tụ Kim Nhật Thành đã từng hai lần đi tàu hỏa đến Việt Nam vào những năm 1950 - 1960.

Sầm Hoa