Trong một tuyên bố hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu Washington phải cho thấy sự linh hoạt hơn trong các cuộc thương lượng giải trừ hạt nhân Bình Nhưỡng vào cuối năm nay. Ông Kim khẳng định, bản thân chỉ muốn gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington "có thái độ đúng đắn".

Kim Jong Un ra tối hậu thư, Mỹ cứng rắn đáp trả
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng 2/2019. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, Tổng thống Trump đã cam kết thúc đẩy đàm phán ngoại giao với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Pompeo cho rằng, Chủ tịch Kim cần phải giữ lời hứa từ bỏ các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trước tiên.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau hai lần, tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái và tại Hà Nội vào tháng 2 năm nay nhằm bày tỏ thiện chí hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, do các bất đồng về việc Washington gỡ bỏ cấm vận để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình vũ khí và tên lửa, nên hai bên đã không ký kết thỏa thuận nào tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Tại cuộc họp của Quốc hội Triều Tiên hôm 12/4, ông Kim quả quyết Mỹ cần phải từ bỏ những toan tính và cách tiếp cận hiện thời đối với Triều Tiên.

 

Trong khi đó, phát biểu tại một sự kiện ở bang Minnesota hôm 15/4, Tổng thống Mỹ Trump vẫn giữ vẻ lạc quan về vấn đề Triều Tiên. Ông Trump cho rằng, vấn đề đang tiến triển khi Bình Nhưỡng vẫn đóng băng việc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa kể từ năm 2017.

Lãnh đạo Nhà Trắng một lần nữa nhấn mạnh đến "mối quan hệ rất tốt đẹp" với cá nhân Chủ tịch Triều Tiên, "người đã nói luôn trông chờ có thêm các cuộc đàm phán nữa".

Theo Reuters, tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington hồi tuần trước, ông Trump bày tỏ sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh lần 3 với ông Kim. Song, ông Trump nói, chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép và áp đặt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng vào thời điểm hiện tại.

Giới phân tích nhận định, những gì Tổng thống Trump đạt được trong việc xử lý vấn đề Triều Tiên nhiều khả năng là một yếu tố quyết định trong chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm 2020.

Tuấn Anh