Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này cáo buộc Mỹ đã cố tình khiến hội nghị Trump – Kim lần 2 đổ vỡ bằng các yêu sách đơn phương và quá đáng.

Kim Jong Un ra điều kiện đàm phán với Mỹ
Bức ảnh được chính phủ Triều Tiên công bố ngày 10/5 cho thấy cảnh một vụ thử vũ hệ thống vũ khí ở nước này. (Ảnh: KCNA/AP)

"Chúng tôi xin nói rõ một lần nữa rằng Mỹ sẽ không thể lay chuyển chúng tôi dù chỉ một li với phương kế họ đang tính toán, và họ càng có những hành động thù địch với CHDCND Triều Tiên, chúng tôi sẽ càng phản ứng gay gắt", người phát ngôn nhấn mạnh. "Chỉ khi Mỹ gạt bỏ kiểu tính toán hiện thời và hướng tới một phương thức tính toán mới, đối thoại Mỹ - Triều mới được nối lại và triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân mới bớt u ám".

 

Động thái trên của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un được đưa ra tiếp sau 2 vụ phóng tên lửa tầm ngắn trong tháng 5 với mục đích dường như gây sức ép với Washington và Seoul.

Đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên lâm vào bế tắc sau khi cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận. Washington cáo buộc Bình Nhưỡng đưa ra các yêu sách thái quá về nới lỏng cấm vận để đổi lấy dỡ bỏ một phần năng lực hạt nhân. Sau đó, ông Kim tuyên bố chính quyền Trump còn thời gian đến cuối năm để đưa ra các điều khoản mà hai bên có thể chấp nhận được cho một thỏa thuận.

Thanh Hảo