Theo hãng thông tấn Yonhap, đoàn tàu đặc biệt chở nhà lãnh đạo Triều Tiên đã dừng khoảng 1 giờ đồng hồ tại thành phố biên giới Khasan của Nga trên đường tới thành phố cảng Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông để họp thượng đỉnh với Tổng thống Putin.

Kim Jong Un nói gì khi vừa tới Nga?
Các quan chức Nga đã tổ chức lễ đón trọng thể dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi ông tới ga Khasan. Ảnh: Reuters

Khi xuống tàu tại Khasan sáng nay, 24/4, ông Kim đã có cuộc trao đổi chớp nhoáng với truyền thông địa phương. “Tôi rất vui mừng khi đặt chân lên đất Nga. Đây không phải là chuyến thăm Nga cuối cùng của tôi. Đây mới chỉ là bước đi đầu tiên (trong phát triển mối quan hệ song phương)", người đứng đầu Bình Nhưỡng nói.

 

"Khi nhận sự đón tiếp nồng hậu của người dân Nga, tôi tin chuyến công du này sẽ rất bổ ích và thành công. Trong hội nghị thượng đỉnh với tổng thống của các bạn, tôi sẽ trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề. Tôi tin cuộc gặp này sẽ mang đến cơ hội về một cuộc đối thoại hữu ích cho việc kiểm soát ổn định và cùng điều chỉnh tình hình trong khu vực", ông Kim nhấn mạnh thêm

Sau khi dừng chân tại ga Khasan, đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục di chuyển đến Vladivostok. Hành trình từ Khasan đến Vladivostok mất khoảng 9 giờ đồng hồ. Ông Kim cuối cùng đã đến địa điểm họp thượng đỉnh với tổng thống Nga vào chiều nay, 24/4 theo giờ địa phương.

Ông Kim dự kiến sẽ có cuộc gặp lịch sử đầu tiên với Tổng thống Putin vào ngày mai, 25/4. Theo kế hoạch, hai bên sẽ thảo luận nhiều chủ đề, trong đó trọng tâm là vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Tuấn Anh