Malaysia và Triều Tiên tiếp tục tranh cãi ngoại giao trong quá trình điều tra về cái chết của ông Kim Jong Nam.

Phát biểu trước báo giới trong chiều ngày 21/2, Thủ tướng Malaysia Najib Razak một mặt nói rằng Malaysia không có ý định bôi xấu hình ảnh Triều Tiên, mặt khác bình luận những phát biểu của Đại sứ Triều Tiên Kang Chol những ngày qua là ‘bất lịch sự về mặt ngoại giao’.

Malaysia – Triều Tiên leo thang căng thẳng ngoại giao
Ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tử vong ngày 13/2, sau khi bị hai nghi phạm tấn công tại sân bay Malaysia. Ảnh: youtube

“Phát biểu của ngài đại sứ là hoàn toàn không phù hợp. Những lời lẽ này là không lịch sự về mặt ngoại giao. Dù sao, Malaysia vẫn giữ nguyên lập trường của mình” – The Star dẫn lời ông Najib.

Ông Najib đồng thời nói rằng các bác sĩ và cảnh sát tại Malaysia rất ‘chuyên nghiệp’ và nỗ lực khách quan trong quá trình phá án.

Bình luận này của ông Najib đưa ra sau khi đại sứ Triều Tiên Kang Chol phê phán cách điều tra của Malaysia, và khiến Triều Tiên hứng chịu các tin đồn thất thiệt.

Đại sứ Kang bày tỏ sự nghi ngờ đối với cách điều tra của Malaysia, và thể hiện sự bất bình khi đề nghị hợp tác phá án bị bác bỏ.

 

Tờ China Press dẫn lời ông Kang nói rằng muốn gặp nữ nghi phạm đã bị bắt để tìm hiểu tại sao họ không hề hấn gì, dù đã ‘dùng kim tẩm độc hoặc xịt chất độc dạng lỏng vào mặt của nạn nhân’.

Dù ngờ vực cảnh sát Malaysia đang ‘âm mưu che giấu sự thật’ và tạo dựng nên nhân vật nữ nghi phạm, nhưng đại sứ Triều Tiên tuyên bố nước này vẫn chờ đợi kết quả điều tra công bằng, chính xác, tôn trọng luật pháp Malaysia.

Cho tới nay, phía Triều Tiên không xác nhận người đàn ông thiệt mạng hôm 13/2 tại Malaysia là Kim Jong Nam – anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, mà chỉ thừa nhận người này mang tên Kim Chol như trong hộ chiếu.

Trước đó, ông Kang đã có các bình luận nặng lời, dẫn đến việc Bộ Ngoại giao Malaysia triệu tập ông Kang Chol tới giải thích, trong cuộc họp sáng 20/2.

Cùng lúc, Malaysia triệu hồi đại diện ngoại giao của họ ở Triều Tiên về nước để ‘tham vấn’.

Lê Thu

Căng thẳng xung quanh vụ án Kim Jong Nam

Căng thẳng xung quanh vụ án Kim Jong Nam

Cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã gây ra căng thẳng giữa Malaysia và Triều Tiên.

Chưa rõ nguyên nhân khiến Kim Jong Nam tử vong

Chưa rõ nguyên nhân khiến Kim Jong Nam tử vong

Các quan chức Malaysia, hôm nay (21/2), thông báo họ vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến Kim Jong Nam tử vong.

Thực hư tin con trai Kim Jong Nam tới Malaysia

Thực hư tin con trai Kim Jong Nam tới Malaysia

Nhiều hãng tin quốc tế đã ráo riết tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur, sau khi có thông tin rò rỉ về việc con trai của ông Kim Jong Nam tới Malaysia vào chiều 20/2.

Nghi phạm Triều Tiên giết Kim Jong Nam rất giỏi hóa học

Nghi phạm Triều Tiên giết Kim Jong Nam rất giỏi hóa học

Nghi phạm thứ 4 bị bắt vì liên quan tới vụ sát hại Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, là công dân Triều Tiên và rất giỏi hóa học.

Báo Malaysia công bố khoảnh khắc cuối cùng của Kim Jong Nam

Báo Malaysia công bố khoảnh khắc cuối cùng của Kim Jong Nam

Báo New Straits Times của Malaysia vừa đăng tải khoảnh khắc cuối cùng của Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.