“Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu cụ thể về mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chủ yếu do đại dịch toàn cầu Covid-19 và những bất ổn lớn về nền kinh tế, cũng như thương mại. Trung Quốc đang phải đối mặt với những yếu tố khó lường trong việc phát triển kinh tế”, Sputnik trích lời Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại phiên họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc tổ chức ngày 22/5.

Khủng hoảng vì Covid-19, TQ không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020
Phiên họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc tổ chức ngày 22/5. Ảnh: THX

Theo ông Lý, ‘quốc gia tỷ dân’ sẽ cố gắng đạt được những mục tiêu phát triển trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, cũng như xây dựng một xã hội thịnh vượng trong năm 2020.

 

Tuy nhiên, đối với một số chuyên gia kinh tế thì động thái này không có gì đáng ngạc nhiên. Phó Trưởng khoa Yu Miaojie thuộc Đại học Bắc Kinh nhận định rằng, dù chỉ số GDP Trung Quốc trong năm 2020 chỉ đạt được 3% (thấp hơn một nửa so với mức 6,1% năm 2019), thì nước này vẫn sẽ là đầu tàu thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu.

“Trong khi đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành trên toàn thế giới, thì các nền kinh tế lớn như Mỹ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Canada cũng sẽ suy giảm mức tăng trưởng trong năm nay”, Thời báo Hoàn cầu trích lời Yu nhận định.

Tuấn Trần