Kế hoạch 'xử tội' ông Trump tại Thượng viện bị xáo trộn

Theo AP, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 19/12 khăng khăng cho rằng các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện phải cung cấp thông tin chi tiết về nhân chứng và chứng cớ trước rồi bà mới gửi các cáo buộc cho phiên xử ông Trump.

Tuy nhiên, sau cuộc họp với các thượng nghị sĩ Dân chủ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện là Mitch McConnell tuyên bố, hai phía không đạt được thỏa thuận. 

"Chúng tôi đang bế tắc", ông McConnell tuyên bố.

Khi trời tối dần và các nghị sĩ chuẩn bị đi nghỉ, ông McConnell vẫn phân vân tự hỏi, tại sao đảng Cộng hòa phải tạo cớ để thuyết phục phe Dân chủ ở Hạ viện "gửi cho chúng ta thứ mà chúng ta không muốn nhận". Nghị sĩ này cũng mô tả những hành động chống ông Trump của Hạ viện là "khẩn trương nhất, ít kỹ càng và điều tra luận tội thiếu công bằng nhất trong lịch sử hiện đại".

 

Ông McConnell và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện là Chuck Schumer đã họp bàn trong 20 phút nhằm thương thuyết về thỏa thuận tiến hành phiên xử luận tội ông Trump tại Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020.

Ông McConnell ủng hộ tiến hành một phiên xử nhanh, không có các nhân chứng mới mà phía Dân chủ muốn có. Nghị sĩ này mong muốn giữ vững lợi thế chiến lược nếu 53 thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn đoàn kết. Trong khi đó, ông Schumer hy vọng các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ từ bỏ đảng trước sức ép của công chúng để phiên xử toàn thể nhằm vào Tổng thống có thể diễn ra.

Tại cuộc bỏ phiếu lịch sử về luận tội ông Trump diễn ra hôm 18/12 tại Hạ viện, các nghị sĩ đều bỏ phiếu theo đường lối của đảng, dẫn tới việc ông Trump là Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Hạ viện luận tội ông Trump dựa trên hai cáo buộc, đó làm lạm quyền và cản trở Quốc hội. Các cáo buộc xuất phát từ việc người đứng đầu Nhà Trắng gây sức ép với Ukraina, yêu cầu lãnh đạo nước này mở một cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị của ông.

Theo thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos, chưa tới 50% dân Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump nên bị cách chức sau khi Hạ viện quyết định luận tội nhà lãnh đạo này.

Hoài Linh