Phát biểu tại phiên họp trực tuyến hôm 19/2 của Diễn đàn An ninh Munich, Tổng thống Biden tái khẳng định vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, sức mạnh của các liên minh cũng như khả năng phục hồi của nền dân chủ ở trong và ngoài nước.

Tổng thống Biden công khai bỏ chính sách 'Mỹ trên hết' của ông Trump
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Theo CNN, tại Diễn đàn An ninh Munich cách đây 2 năm, trước những người tham dự ở khách sạn Bayerischer Hof (Đức) vào năm 2019, ông Biden đã chỉ trích việc Tổng thống Mỹ khi đó Donald Trump chọn chủ nghĩa biệt lập. Ông hứa hẹn "nước Mỹ sẽ trở lại". Tại hội nghị trực tuyến năm nay, chính khách này cho thấy ông đã giữ được cam kết sau khi tiếp quản Nhà Trắng.

Trái ngược với người tiền nhiệm, ông Biden cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về các hoạt động gây bất ổn trên không gian mạng, đồng thời cáo buộc nhà lãnh đạo nước này đang âm mưu gây bất ổn ở châu Âu.

Tân lãnh đạo Nhà Trắng tuyên bố sẽ ngừng rút quân đồn trú khỏi Đức như ông Trump từng yêu cầu và coi quyết định này là rất quan trọng để củng cố khả năng phòng thủ của châu Âu. Ông Biden cũng lên tiếng ủng hộ tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cam kết sẽ thực hiện Điều 5 trong thỏa thuận của khối về phòng thủ tập thể, điều ông Trump đôi khi tỏ ra miễn cưỡng chấp nhận trong những năm cầm quyền.

Giới quan sát nhận định, ông Biden và những người đồng cấp đang nỗ lực để thoát khỏi sự hỗn loạn và chia rẽ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, điều khiến các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trở nên căng thẳng nghiêm trọng. Liệu các quan hệ này có thể được khôi phục nhanh chóng hay không vẫn là câu hỏi để ngỏ.

 

Các nhà lãnh đạo châu Âu tỏ ra thận trọng khi vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ngày 6/1 có thể được coi là bằng chứng phản ánh sự chia rẽ lan rộng, khó có khả năng nhanh chóng xóa bỏ ở xứ sở cờ hoa. Tuy nhiên, ông Biden trấn an rằng "Mỹ quyết tâm nối lại quan hệ với châu Âu để tham vấn và giành lại vị thế lãnh đạo đáng tin cậy".

Vài giờ trước đó tại hội nghị trực tuyến G7, ông Biden cũng tập trung vào những nỗ lực khẳng định Mỹ coi trọng các liên minh truyền thống. Dù không nêu cụ thể, tân Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác quan trọng để chống lại Nga và Trung Quốc.

Về vấn đề Iran, ông Biden nói Mỹ đã sẵn sàng tái khởi động các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân nhưng không đưa ra lộ trình cụ thể. Ông cũng cho biết, Mỹ vẫn cam kết đảm bảo Afghanistan không trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những phần tử khủng bố lần nữa. Ông Biden không đề cập đến kế hoạch rút quân đồn trú Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này.

Tại hội nghị, ông Biden còn cam kết Mỹ sẽ đóng góp 4 tỷ USD cho chương trình COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hậu thuẫn nhằm giúp nhiều nước nghèo có vắc-xin ngừa Covid-19. Phiên họp trực tuyến cũng đánh dấu việc Mỹ chính thức quay trở lại tham gia Hiệp định khí hậu Paris, 30 ngày sau khi ông Biden thông báo quyết định ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức.

Tuấn Anh

Mỹ góp tiền lớn cho WHO, đảo ngược chính sách thời ông Trump

Mỹ góp tiền lớn cho WHO, đảo ngược chính sách thời ông Trump

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này sẽ đóng góp cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) 200 triệu USD vào cuối tháng này.

Ông Biden tiết lộ đánh giá về mối quan hệ Mỹ - Trung

Ông Biden tiết lộ đánh giá về mối quan hệ Mỹ - Trung

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Trung Quốc sẽ ở thế "cạnh tranh gay gắt" với Mỹ dưới thời ông cầm quyền, nhưng ông không muốn mối quan hệ mới giữa hai nước trở thành xung đột.