Ứng viên tổng thống Joe Biden chọn nữ 'phó tướng' đấu ông Trump
Joe Biden chọn Kamala Harris là ứng viên phó Tổng thống. Ảnh: AP

Theo AP và Reuters, bà Harris, 55 tuổi, là phụ nữ da màu đầu tiên trong lịch sử có tên trên tấm vé Tổng thống của một đảng lớn. Bà Harris cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên được chọn là ứng viên phó Tổng thống.

Quyết định của ông Joe Biden được coi là mang tính lịch sử và ghi nhận vai trò quan trọng của các cử tri da màu trong nỗ lực đánh bại Tổng thống Donald Trump.

“Tôi vinh dự thông báo đã chọn @KamalaHarris - một chiến binh không sợ hãi bảo vệ những người thấp cổ bé họng và là một trong những công chức tài giỏi nhất - làm bạn đồng hành. Cùng nhau, chúng tôi sẽ đánh bại Trump”, ông Biden viết trên Twitter.

Ứng viên tổng thống Joe Biden chọn nữ 'phó tướng' đấu ông Trump
Bà Kamala Harris. Ảnh: AP  

Bà Harris sinh ra trong một gia đìn bố là người Jamaica và mẹ là người Ấn Độ. Bà là phụ nữ da màu thứ hai tại Thượng viện Mỹ khi có được ghế này vào năm 2016 và hiện là một trong những thượng nghị sĩ nổi bật nhất của đảng Dân chủ.

Sau khi chấm dứt cuộc đua vào Nhà Trắng của chính mình, bà mau chóng trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí ứng viên phó Tổng thống.

 

Đảng Dân chủ hy vọng bà Harris sẽ thu hút phiếu bầu từ những người Mỹ gốc Phi, những cử tri trung thành nhất của đảng Dân chủ.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden được cứu bởi những cử tri da đen trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 2 tại South Carolina và giờ đây cần sự hậu thuẫn mạnh mẽ của nhóm cử tri này trước đối thủ là đương kim Tổng thống Donald Trump.

Ông Biden từng làm phó Tổng thống trong 8 năm dưới thời Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, Barack Obama. Thượng nghị sĩ Harris từng là Bộ trưởng Tư pháp của California và từng là công tố viên ở San Francisco.

Ông Biden sẽ tròn 78 tuổi vào tháng 11 tới. Nếu đắc cử, ông sẽ là người cao tuổi nhất trở thành Tổng thống Mỹ.

Hoài Linh

Bầu cử tổng thống Mỹ: Biden trỗi dậy mạnh mẽ, Sanders cạnh tranh dữ dội

Bầu cử tổng thống Mỹ: Biden trỗi dậy mạnh mẽ, Sanders cạnh tranh dữ dội

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden giành chiến thắng trong một số cuộc bầu cử sơ bộ "Siêu thứ ba" ở các bang then chốt miền nam Mỹ, tạo động lực cứu vãn chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông.

Ai có thể làm 'phó tướng' giúp Joe Biden đánh bại ông Trump?

Ai có thể làm 'phó tướng' giúp Joe Biden đánh bại ông Trump?

Tại cuộc tranh luận cuối cùng ở vòng bỏ phiếu sơ bộ hồi tháng 3, Joe Biden cam kết, nếu được chọn đại diện đảng Dân chủ Mỹ "so găng" với Tổng thống Donald Trump năm nay, ông sẽ liên danh tranh cử cùng một phụ nữ.