Israel tăng cường không chiến ở Syria để chống Iran
Nhà cửa đổ nát sau cuộc không kích của Israel ở Syria. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn các nguồn tin tình báo khu vực và phương Tây cho hay, động thái trên của Israel là nhằm đẩy lùi những gì họ coi là một cuộc xâm lấn quân sự lén lút của kẻ thù không đội trời chung trong vùng.

Theo các nguồn tin tình báo Israel và phương Tây cũng như những người Syria đào tẩu, lợi dụng việc là đồng minh lâu năm của Syria, Iran đang chuyển một số phần của ngành công nghiệp tên lửa và vũ khí tiên tiến của nước này vào các khu hầm ngầm có sẵn để phát triển một kho vũ khí tinh vi, trong phạm vi các khu dân cư của Israel.

Hơn chục quan chức quân sự Syria và tình báo phương Tây nói, đứng đầu trong danh sách tấn công của Israel tại Syria là bất cứ cơ sở hạ tầng nào có thể thúc đẩy nỗ lực sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác của Iran, những tên lửa có thể xói mòn ưu thế quân sự của Israel trong khu vực thay vì các tài sản quân sự hiện có dính líu tới Iran.

Việc phát triển tên lửa dẫn đường chính xác một cách bí mật ở Syria được coi là ít bị tổn thương trước các cuộc tấn công của Israel hơn là đưa các vũ khí này bằng đường bộ hoặc đường không từ Iran vào Syria, các quan chức trên cho hay.

Tướng Yossi Kuperwasser, cựu Tổng giám đốc thuộc Bộ các vấn đề chiến lược của Israel đồng thời là cựu chỉ huy nhóm nghiên cứu thuộc tình báo quân đội nước này nhận xét: “Tôi nghĩ Israel sẽ không quan tâm tới việc tấn công từng mục tiêu thuộc về lực lượng do Iran dẫn dắt. Đó không phải vấn đề. Chúng tôi cố gắng tấn công các mục tiêu có tác động chiến lược.

 

Chúng tôi muốn ngăn Iran biến Syria thành một căn cứ của Iran ở gần Israel, dẫn tới sự thay đổi chiến lược đáng kể…Đó là lý do tại sao chúng tôi liên tục tấn công các căn cứ của Iran để họ không thể giành quyền kiểm soát Syria”.

Israel coi Iran là một mối đe doạ với sự tồn tại của nước này và luôn tìm cách ngăn chặn Iran giành được sức mạnh khu vực lớn hơn.

Giới chức Syria hiện không trả lời bình luận về thông tin Iran đang sử dụng căn cứ của nước này để tạo ra một tuyến hoả lực đe dọa Israel. Bộ Ngoại giao Iran cũng chưa bình luận gì về thông tin trên.

Hoài Linh

Cơ sở hạt nhân Israel bị tên lửa tấn công

Cơ sở hạt nhân Israel bị tên lửa tấn công

Còi báo động đã hú vang tại cơ sở hạt nhân Dimona ở miền nam Israel, khi các hệ thống phòng không được kích hoạt để đáp trả vụ tấn công.

Israel không kích Gaza sau khi bị tấn công tên lửa

Israel không kích Gaza sau khi bị tấn công tên lửa

Israel hôm 17/4 đã thực hiện các cuộc không kích vào Dải Gaza, sau một cuộc tấn công bằng tên lửa được cho là đến từ vùng lãnh thổ thuộc Palestine vào nước này.