Phát biểu tại một căn cứ không quân Israel hôm nay, ngày 9/7, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: "Iran gần đây đã đe dọa phá hủy Israel. Nước này nên nhớ rằng các máy bay chiến đấu của chúng ta có thể tiếp cận bất kỳ nơi nào ở Trung Đông, bao gồm cả Iran và Syria".

Israel cảnh báo Iran 'trong tầm ngắm của oanh tạc cơ'
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo chính phủ Israel cũng tái nhắc lại việc Iran đang trong tầm ngắm của các chiến đấu cơ thuộc quân đội Do Thái trong một thông điệp đăng tải ngay sau đó trên Twitter.

Tuyên bố của Thủ tướng Israel được đưa ra không lâu sau khi Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran khuyến cáo trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình al-Alam ở Tehran rằng, nếu Mỹ tấn công quốc gia Hồi giáo, "sự tồn tại của Israel chỉ còn nửa giờ".

 

Theo Sputnik, mối quan hệ giữa Israel và Iran từ lâu đã trong tình trạng đóng băng. Chính phủ Do Thái liên tục cáo buộc Tehran đang mở rộng thành trì ở Syria và thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài tại nước cộng hòa Ảrập này.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành nhiều vụ không kích chống lại những mục tiêu họ cho là thuộc về quân đội Iran ở Syria. Trong khi đó, Tehran quả quyết họ chỉ gửi các cố vấn quân sự tới Damascus để giúp nước láng giềng chống khủng bố.

Iran hiện vẫn từ chối công nhận nhà nước Do Thái, đồng thời không ngừng đưa ra những lời lẽ công kích Israel, thậm chí đe dọa xóa sổ nước này trên bản đồ chính trị thế giới.

Tuấn Anh