Nguồn thạo tin giấu tên cho hay, vụ nổ tổ hợp quân sự Parchin, cách thủ đô Tehran của Iran chỉ 30km cuối tuần trước là kết quả của một vụ tấn công bằng các siêu tiêm kích F-35 của Israel. Trong khi, thủ phạm gây hỏa hoạn tại cơ sở hạt nhân Natanz của quốc gia Hồi giáo hôm 2/7 vừa qua được tin là các tin tặc Israel.

Israel bị tố dùng siêu tiêm kích, tin tặc tấn công Iran
Bức ảnh chụp vụ nổ ở tổ hợp quân sự Parchin, Iran. Ảnh: RT

Theo nguồn tin giấu tên, các sự cố đã khiến Iran mất hơn 80% trữ lượng UF6 (khí uranium hexafluoride), có thể làm chậm đáng kể quá trình làm giàu hạt nhân ở quốc gia Hồi giáo này.

Nhật báo al-Jarida cho đăng tải các tiết lộ trên sau khi tờ New York Times dẫn lời một quan chức tình báo Trung Quốc nói, vụ nổ ở Natanz bắt nguồn từ một thiết bị nổ cài cắm bên trong tổ hợp. Quan chức giấu tên quả quyết, sự cố đã phá hủy phần lớn cấu trúc trên mặt đất của cơ sở hạt nhân, nơi Tehran cho lắp đặt các máy ly tâm làm giàu uranium tân tiến nhất.

 

Tuy nhiên, nhà chức trách Iran quả quyết, sự cố tại Parchin là do các bồn chứa khí đốt bị rò rỉ, còn vụ nổ tại Natanz không có dấu hiệu của hành động phá hoại. Phát ngôn viên Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran cho biết thêm, nhà máy Natanz đang vận hành như bình thường vì các lò phản ứng không bị hư hại. Không ai thương vong và không có ô nhiễm hạt nhân.

Theo Sputnik, Israel vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các thông tin trên. Chính phủ Do Thái lâu nay vẫn buộc tội Iran hậu thuẫn các nhóm khủng bố và phát động chiến tranh ủy nhiệm tại những nước khác ví dụ như Syria, đe dọa an ninh của Israel. Giới chức Iran đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên, đồng thời từ chối công nhận sự tồn tại của Nhà nước Do Thái.

Tuấn Anh

Cơ sở hạt nhân Iran bất ngờ bị cháy

Cơ sở hạt nhân Iran bất ngờ bị cháy

Truyền thông Iran đưa tin, một vụ hỏa hoạn vừa bất ngờ xảy ra bên trong khu tổ hợp hạt nhân Natanz nằm ở tỉnh Isfahan, phía nam thủ đô Tehran.

Nổ lớn ở Iran sau khi Mỹ công bố đòn trừng phạt mới

Nổ lớn ở Iran sau khi Mỹ công bố đòn trừng phạt mới

Một vụ nổ rung chuyển ngoại ô thủ đô Tehran của Iran ngay sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào quốc gia Hồi giáo, đã khiến dư luận dấy lên nhiều đồn đoán.