Khi các nhóm phiến quân Hồi giáo nỗ lực mở rộng hoạt động tới các khu vực mới, một số tổ chức đã để mắt tới miền tây Sahel và Trung Phi, và thấy nhiều cơ hội màu mỡ.

Hàng nghìn xe tăng Triều Tiên làm được gì nếu có chiến tranh?
Những người trẻ 'không tưởng’ nắm vận mệnh cả một quốc gia
Video - Soi mọi ngóc ngách của Bình Nhưỡng

Theo báo Mauldin Economics, nhiều nhóm phiến quân bám trụ ở những hang ổ khắp lòng chảo Hồ Chad và tây Sahel. Một số như Boko Haram – đang hoành hành ở miền bắc Nigeria và các khu vực thuộc Niger, Chad, và cả Cameroon – vẫn đang mở mang lãnh địa và định hình tương đối tốt.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo,phiến quân,khủng bố,châu Phi

Sahel và khu vực xung quanh. (Ảnh: Mauldin Economics)

Nhiều nhóm khác như ở Mali thì nhỏ hơn và rải rác hơn.

Các nhóm địa phương ở trong và gần Sahel bị sa mạc Sahara ngăn cách khỏi lãnh địa mà hai mạng lưới khét tiếng là al-Qadea và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang chiếm giữ ở Bắc Phi, đặc biệt là Libya và Algeria. Phần Sahel này có thể cung cấp nguồn thu nhập cho các nhóm đủ mạnh để tiếp cận và kiểm soát vùng lãnh địa.

Các hoạt động thương mại bất hợp pháp diễn ra trên toàn khu vực, vì những kẻ buôn lậu tìm mọi cách tuồn hàng hóa vào châu Âu. Khu vực này có nhiều trữ lượng uranium, vàng và nhiều kim loại quý khác có thể bán ở chợ đen. 

Các nhóm thánh chiến như al-Qaeda và IS cũng thấy vùng này của Sahel là một nơi tuyển mộ tân binh màu mỡ.

 

Đối với những nước như Mỹ và Pháp, có lo ngại rằng các nhóm phiến quân sẽ tạo ra một hành lang giữa Bắc Phi và Sahel, cho phép tiền của, thánh chiến binh và các hoạt động lưu thông dễ dàng. Họ hy vọng sử dụng chiến dịch chống khủng bố để kiểm soát các nhóm cực đoan.

Trọng tâm của Pháp là Mali và các vùng khác thuộc tây Sahel. Các chiến dịch của Mỹ thì tập trung vào lòng chảo Hồ Chad ở phía đông.

Nhưng cũng có khi, chiến lược hiện thời lại cản trở vai trò của các chiến dịch phương Tây trong việc giải quyết mối đe dọa.

Tuy nhiên, trên thực tế, các nước như Mỹ và Pháp không cần phải xử lý những vấn đề tiềm ẩn mà các quốc gia Tây Phi phải đối mặt để đạt được các mục tiêu an ninh tại đó. Thay vào đó, họ có thể duy trì một dấu ấn nhẹ hơn, và chỉ can thiệp quân sự ở mức giới hạn để giữ cho các nhóm co cụm trong hang ổ của mình.

Thanh Hảo

Phản ứng của những phụ nữ vừa thoát khỏi tay IS
Philippines 'lấy đầu' 5 triệu đô của trùm IS
Lộ chiêu thức câu kéo các tay súng mới của IS
Những 'chiến binh' Nga chuyên săn khủng bố IS tại Syria
IS khăng khăng nhận trách nhiệm vụ xả súng Las Vegas