Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tung ra một đoạn video ghê rợn, trong đó cảnh báo sẽ thực hiện tấn công tương tự vụ khủng bố 11/9, đe dọa “đốt cháy nước Mỹ” và gây nguy hiểm cho mọi công dân mang quốc tịch Mỹ trên khắp thế giới.

TIN BÀI KHÁC

RT cho hay, trong đoạn video dài 11 phút, nhóm phiến quân khẳng định đã lớn mạnh hơn từ vụ tấn công 11/9 do al-Qaeda thực hiện, cũng như việc nhóm Hồi giáo cực đoan này có thêm nhiều “nguồn lực”.

IS dọa khủng bố Mỹ giống vụ 11/9
Hình ảnh trong vụ khủng bố 11/9/2001. (Ảnh: Reuters)
 

Đoạn video minh họa được công bố trên phương tiện truyền thông với dòng chú thích #WeWillBurnUSAgain (Chúng ta sẽ đốt cháy nước Mỹ một lần nữa), có nội dung đe dọa tấn công vào Trung tâm thương mại thế giới, thuyết minh “ngày nay không có nơi an toàn cho bất kỳ người Mỹ nào trên thế giới”.

Cảnh quay trong video được cắt ghép từ những vụ nổ súng kinh hoàng tại Paris và Ottawa, trong đó IS ca ngợi những kẻ khủng bố là “các chiến binh thánh chiến” và úp mở rằng, sau Pháp và Canada, một cuộc tấn công tương tự có thể diễn ra ở Mỹ.

Ngoài ra, IS ghép cả cảnh chặt đầu các nhà báo Mỹ James Foley, Steven Sotloff, một loạt vụ hành quyết dã man khác và cảnh thiêu sống phi công Jordan Moaz al-Kasasbeh. Những cảnh quay về các phiến quân trong các trận chiến cũng xuất hiện.

Đây không phải là lần đầu tiên IS gửi thông điệp tới nước Mỹ. Vào tháng 1/2015, IS từng tung ra một đoạn video tương tự với nội dung sẽ biến nước này thành một “tỉnh Hồi giáo” và hăm dọa sẽ “chặt đầu” Tổng thống Barack Obama.

Hồi tuần trước, vào ngày 8/4, nhóm phiến quân Hồi giáo đã phát động chiến dịch kêu gọi thực hiện các vụ tấn công đơn lẻ tại Mỹ với chú thích #Chúng ta sẽ đốt cháy Mỹ một lần nữa. Theo trang blog chống khủng bố và cực đoan SITE, chú thích này đã được sử dụng đến hơn 15.000 lần chỉ 2 ngày sau đó.

Giám đốc SITE Rita Katz cho biết: “Trong thời gian diễn ra các vụ tấn công đơn lẻ, cùng với việc nhiều người Mỹ cũng như người phương Tây cam kết với IS, những chiến dịch truyền thông như vậy không thể bị xem nhẹ”.

“Vài tuần gần đây, khoảng 10 người Mỹ đã bị truy tố vì có ý định hành động nhân danh IS. Số người này càng nhiều theo mỗi ngày mà nhóm khủng bố này hoạt động trên Twitter”, bà Rita Katz nói thêm.

Một trong những vụ lấy cảm hứng IS là âm mưu kích nổ bom tại căn cứ quân sự Mỹ Fort Riley ở Kansas. Trong thời gian qua, lực lượng an ninh và quân sự Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc công kích để ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra.

Lan Phương